กลับหน้าแรก

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 31  มีนาคม   2550

Ø  บุคคลแต่ละคนมีความแตกต่าง บางคนมีจิตใจบริสุทธิ์ ในขณะที่บางคนไม่น่าเคารพโดยธรรมชาติ มีบางคนก้าวร้าว บางคนเซื่องซึม มีคนทุกชนิด เป็นเรื่องที่ไร้เหตุผลที่เราจะมอบของบางสิ่งให้กับทุกคนโดยวิธีเดียวกัน

ครั้งหนึ่ง ถ้าท่านรู้จักคบหากับคนดีแล้ว มีบางครั้งที่เราคิดถึงบุคคลนั้นอย่างแท้จริง  ท่านจะรู้สึกว่าจำเป็นที่จะต้องพูดกับเขาเกี่ยวกับเรื่องความศรัทธา ตอนนั้นสิ่งสำคัญคือการทำให้ปัญญาแห่งปรัชญามนุษยนิยมที่มีอยู่ออกมา ซึ่งสะท้อนออกมาเป็นความสามารถเข้าใจจิตใจของผู้อื่น และเลือกสถานการณ์และช่วงเวลาที่ถูกต้องเพื่อเริ่มต้นการสนทนา นี่ยังเป็นปัญญาชนิดหนึ่งที่จำเป็นในการแนะนำพุทธธรรมได้อย่างประสบผลสำเร็จ ปัญญาที่ไม่จำกัดออกมาจากการอธิษฐานอย่างกระตือรือร้นเพื่อความสุขของสมาชิกและเพื่อน ซึ่งทำให้เราส่งเสริมกำลังใจผู้อื่นได้อย่างจริงใจ เพื่อให้พวกเขาสามารถฉายแสงอย่างสดใสที่สุดได้

(จากบทความเรื่องการแผ่ขยายความหวัง ความสุข และมิตรภาพ 21 กุมภาพันธ์ 2007)

Ø  ตำแหน่งกับภาพลักษณ์ภายนอกไม่เกี่ยวข้องกัน สิ่งสำคัญคือให้ทำหน้าที่เฉพาะของตัวเราเอง ความรับผิดชอบของตัวแอง ไม่ว่าจะมีใครพูดอย่างไรก็ตาม นี่คือชีวิตที่มีชัยชนะที่แท้จริง เป็นชีวิตที่สูงส่งและประสบผลสำเร็จอย่างไม่มีอะไรมาเทียบได้

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่   30  มีนาคม   2550

Ø  นายกสมาคมคนที่ 2 อาจารย์โจเซอิ โทดะ ชอบนักกวียุคฟื้นฟูศิลปะวิทยาการชาวอิตาเลี่ยน ท่านพีทาร์ค บทกวีที่ประทับใจเกี่ยวกับการต่อสู้กับอุปสรรคและความยากลำบากในชีวิต ท่านพีทาร์คประกาศว่า มงกุฎแห่งชัยชนะเป็นของผู้ที่เอาชนะศัตรูที่เข้มแข็ง  พุทธธรรมเป็นเรื่องของชัยชนะ ขอให้ทุ่มเทความเพียรพยายามทุกอย่าง และมีชัยชนะทั้งการเผยแผ่ธรรมไพศาลและการปฏิวัติชีวิตมนุษย์

ขณะนี้ ข้าพเจ้าได้สนทนากับนักดาราศาสตร์ผู้มีชื่อเสียงชาวบราซิล คุณโรนัลโด มูโร ซึ่งได้ตีพิมพ์เป็นประจำในนิตยสารรายเดือนของสมาคมไดซันบุเมอิ (อารยธรรมที่ 3) ในการสนทนาของเรา ดร.มูโรตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าเราปรารถนาจะทำให้ชีวิตของเรามีชีวิตชีวา และมีพลังแล้ว เราก็ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากพบกับการท้าทายแต่ละอย่าง และทุกอย่างที่เกิดขึ้นมา ตราบเท่าที่เรามีชีวิตอยู่

เขายังเน้นว่า ความกล้าหาญและจิตใจที่ท้าทายเป็นบ่อเกิดของพลังในการเอาชนะความยากลำบาก เมื่อท่านเคลื่อนไหวไปข้างหน้า ให้คาดการณ์ไว้ก่อนว่า จะต้องพบกับการต่อต้าน นี่คือเรื่องสำคัญในการรับมือกับการท้าทาย จิตใจที่กล้าหาญในการต่อสู้นั้นสำคัญมาก

    (จากบทความเรื่องการแผ่ขยายความหวัง ความสุข และมิตรภาพ 21 กุมภาพันธ์ 2007)

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  29  มีนาคม   2550

Ø  พระนิชิเร็นไดโชนินกล่าวว่า “ถ้าเจตนารมณ์แห่งต่างกายใจเดียวแพร่หลายอยู่ท่ามกลางประชาชนแล้ว พวกเขาจะสามารถบรรลุเป้าหมายทุกอย่างได้ แต่ถ้ากายเดียวต่างใจแล้ว จะไม่สามารถสำเร็จในเรื่องใด ๆ” (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 618) .................ทั้งหมดคือแชมเปี้ยนผู้สูงส่ง

(บทบรรณาธิการของอาจารย์อิเคดะ นิตยสารไดเบียะขุเร็งเง ฉบับเมษายน 2007)

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  28  มีนาคม   2550

Ø  “จงอย่ายอมแพ้ ไม่ว่าจะเป็นเช่นไร ดังเช่นดอกไม้ทั้งหมดเบ่งบานในฤดูใบไม้ผลิ เวลาจะต้องมาถึงอย่างแน่นอน เมื่อความทุกข์ยากในปัจจุบันกลายเป็นชัยชนะที่เบ่งบานอย่างงดงามในการเปลี่ยนแปลงชะตากรรม

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่ม 19 บทที่ 3  ตอนแสงอาทิตย์ 49)

Ø  ยุวชนต้องมีเจตนารมณ์ที่จะโจมตีความอยุติธรรม เจตนารมณ์ที่จะปฏิเสธสิ่งที่ผิด  เจตนารมณ์ที่จะเผยแผ่คำสอนของพระ นิชิเร็นไดโชนิน การทำเหมือนกำลังเผยแผ่ธรรมไพศาล และไหลไปตามกระแส กลัวการสร้างคลื่นกระทบนั้น เป็นการกระทำของยุวชนที่เห็นแก่ตัว ผู้ซึ่งมีจิตใจแก่และเสื่อมลง

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  27  มีนาคม   2550

Ø  “...... ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับไดโมขุ นี่เป็นช่วงเวลาที่ต่างจะต้องเอาชนะชะตากรรมด้วยความศรัทธา และตั้งใจอุทิศชีวิตอย่างหมดหัวใจเพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาล จึงจะก่อให้เกิดแรงเหวี่ยงของการเปลี่ยนแปลงชะตากรรม

เมื่อเราทำให้การเผยแผ่ธรรมไพศาลเป็นภาระหน้าที่ของเรา และต่อสู้อย่างสุดกำลัง พลังชีวิตที่ยิ่งใหญ่ของโพธิสัตว์จากพื้นโลกก็จะเริ่มต้นเต้นเป็นจังหวะอยู่ในชีวิตของเรา ทำให้เราตีแตกโซ่ตรวนแห่งชะตากรรมได้”

Ø  ในขณะนี้ การควบคุมจิตใจซึ่งลึกซึ้งอย่างยิ่งนั้น ท่านควรจะเพียรพยายามยกระดับความศรัทธาให้สดชื่นมีชีวิตชีวา เมื่อท่านทำเช่นนี้ ทั้งชีวิตและสิ่งแวดล้อมของท่านจะเปิดกว้างออกต่อหน้าท่าน และทุกการกระทำของท่านจะเป็นบ่อเกิดของบุญวาสนา  การเข้าใจการทำงานที่ลึกซึ้งของจิตใจคือกุญแจของความศรัทธา และการบรรลุพุทธภาวะในหนึ่งชั่วชีวิต

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  26  มีนาคม   2550

Ø  สิ่งสำคัญมากที่สุดคือประชาชน ไม่ใช่บุคคลที่มีชื่อเสียง มีอำนาจ มีความร่ำรวย นักวิชาการ หรืออื่น ๆ ที่สังคมให้การยกย่องและมองดูว่ายิ่งใหญ่ จุดประสงค์ของทุกสิ่งจะต้องเป็นความสุขของประชาชน ทุกสิ่งทุกอย่างควรจะเป็นวิธีการไปสู่เป้าหมายดังกล่าว ผู้ที่ไม่รู้ถึงจุดพื้นฐานนี้ และดูถูกประชาชน และอาศัยใช้พวกเขาเพื่อประโยชน์ของตนเองนั้น ช่างเลวทรามและน่าเหยียดหยาม พวกเขาเป็นอุปสรรคของความสุขของประชาชน

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 25  มีนาคม   2550

Ø  เราเกิดมาบนโลกใบนี้ด้วยจุดประสงค์อะไร ในฐานะโพธิสัตว์จากพื้นโลก เราอยู่ที่นี่เพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาล เพื่อเผยแผ่ธรรมมหัศจรรย์ ซึ่งทำให้ประชาชนทั้งหลายบรรลุพุทธภาวะ เป็นงานที่ศักดิ์สิทธิ์ เพื่อเปิดธรรมชาติพุทธของประชาชน และทำให้พวกเขาตื่นรู้ถึงพลังชีวิตที่ยิ่งใหญ่ มีจิตใจสูงส่ง อุทิศเพื่อความจริงและความเที่ยงธรรม กล้าหาญ และมีความหวัง กล่าวง่าย ๆ ก็คือ จุดประสงค์ของเราก็คือความกล้าหาญ

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 3 ตอนแสงอาทิตย์ 44)

Ø  เราอยู่ในยุคสมัยที่ไม่ใช่คน ๆ เดียวแบกรับทุกสิ่งทุกอย่าง แน่นอนว่า สำหรับการดำเนินงานแต่ละวันในองค์กร อาจมีใครบางคนได้รับการแต่งตั้งเป็นประธาน แต่ในที่สุดแล้ว การพัฒนาในอนาคตของเราอยู่ที่สมาชิกแต่ละคนมีความรู้สึกรับผิดชอบราวกับเป็นประธานของเอสจีไอ ด้วยเจตนารมณ์ดังกล่าวนี้ ด้วยความรับผิดชอบเช่นนี้ ด้วยความเป็นผู้นำในการทำกิจกรรมของท่าน ด้วยการทำงานเพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาลอยู่เสมอ และเพื่อชัยชนะของประชาชน ด้วยการสร้างสมาคมให้เป็นที่ที่ทุกคนสามารถก้าวหน้าได้อย่างสนุกสนาน สมาคมจะไม่มีทางหยุดการก้าวหน้าอย่างแน่นอน

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  24  มีนาคม   2550

Ø  การเจริญเติบโตและการพัฒนาของสมาคมโซคาเกิดจากการสนับสนุนของฝ่ายสตรีเป็นสำคัญ ดังนั้น สิ่งสำคัญก็คือ ผู้นำฝ่ายชายจะต้องให้ความเคารพและยกย่องสตรี จะต้องไม่อวดดี และไม่ครอบงำต่อสตรี ไม่ละเลยความสำคัญของความเพียรพยายามของฝ่ายผู้ใหญ่หญิงและยุวชนหญิง

สตรีของสมาคมได้เสียสละเวลาเข้าร่วมกิจกรรมของสมาคมทั้ง ๆ ที่ชีวิตประจำวัน หรือสภาพแวดล้อมหลากหลาย หรือมีการท้าทายที่ยุ่งมาก โดยเฉพาะฝ่ายผู้ใหญ่หญิงยังมีครอบครัวต้องดูแล บ่อยครั้งยังมีลูกเล็กด้วย พวกเขาสามารถอุทิศตนเพื่อกิจกรรมของสมาคมได้เพราะครอบครัวและสามีมีความเข้าใจและให้การสนับสนุนพวกเขา ผู้นำฝ่ายชายของสมาคมของเราจำเป็นต้องรู้เรื่องนี้ และขอบคุณจากใจจริงต่อการสนับสนุนของบุคคลในครอบครัวของสมาชิกฝ่ายสตรีของเรา

    (ประชุมหัวหน้าภาค  ครั้งที่ 5 ตอน 2)

Ø  เมื่อเราสวดมนต์เช้า-เย็นและสวดไดโมขุต่อหน้าโงะฮนซน คุณสมบัติด้านดีและชั่วในชีวิตของเราจะเริ่มต้นทำงานตามพื้นฐานของชีวิต ชีวิตที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดของโลกนรก ชีวิตของโลกเปรต ชีวิตที่ถูกห่อหุ้มด้วยโลกอสูร ชีวิตเหล่านี้ก็เช่นกัน ได้เริ่มเคลื่อนไปในทิศทางที่สร้างความสุขและคุณค่าให้กับชีวิตของท่าน ชีวิตที่ถูกลากไปด้วยความโชคร้ายและไม่มีความสุข จะเปลี่ยนทิศทางไปสู่ตรงข้าม มุ่งสู่ความดี เมื่อพวกเขายึดถือธรรมมหัศจรรย์เป็นพื้นฐาน

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  23  มีนาคม   2550

Ø  อาจารย์โทดะสอนพวกเราว่า “ให้ไปในสถานที่ที่ยากลำบากที่สุดก่อน จัดการกับปัญหายากที่สุดก่อน” ถ้าท่านเริ่มต้นด้วยการท้าทายกับเรื่องที่ยากลำบากที่สุด ท่านจะสามารถตีแตกในการต่อสู้และก้าวต่อไปอย่างยิ่งใหญ่ได้

(ประชุมหัวหน้าภาค  ครั้งที่ 5)

Ø  ขอให้เราตั้งเป้าหมายไปที่การดำเนินชีวิตที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งอุทิศต่อความจริงอยู่เสมอ และมุ่งสู่เป้าหมายนั้นอย่างมีสุขภาพที่ดี เต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง  ขอให้ดำเนินชีวิตของเราอย่างกล้าหาญ ปราศจากความเสียใจ ก้าวหน้าด้วยความอดทน อุตสาหพยายาม และจิตวิญญาณของมิตรภาพและสหายอย่างแท้จริง

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  22  มีนาคม   2550

Ø  จงอย่าลืมบุญคุณและขอบคุณต่อความเพียรพยายามของทุกคน นี่คือความเป็นมนุษย์ และบุคลิกลักษณะที่ดึงดูดผู้อื่น คัมภีร์พุทธศาสนาบรรยายถึงพระศากยมุนีพุทธว่า มีคำพูดที่ยินดีต้อนรับและใส่ใจอย่างเป็นมิตร ดีใจที่เห็นคนอื่น  สนุกสนานและสดใสอยู่เสมอ  กระตือรือร้นที่จะทักทายคนอื่นก่อนที่คนอื่นจะทักทายพระองค์ นี่คือแบบอย่างที่แท้จริงของผู้ปฏิบัติพุทธธรรม

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 3 ตอนแสงอาทิตย์ 39)

Ø  ข้าพเจ้าขอเรียกร้องให้ทุกท่านต่อสู้เพื่อความเจริญรุ่งเรือง ต่อสู้เพื่อการพัฒนา ต่อสู้เพื่อชัยชนะ ชีวิตสรุปแล้วก็คือการต่อสู้เพื่อบรรลุเป้าหมาย เป็นเรื่องของการทำงานหนักและเพียรพยายาม ไม่ว่าท่านจะฉลาดแค่ไหน สติปัญญาเพียงลำพังไม่สามารถประกันอนาคตของท่านได้

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  21  มีนาคม   2550

Ø  การถอยศรัทธาคือการหลุดออกจากเส้นทางแห่งความสุข และการคิดร้ายต่อสมาชิกผู้ศรัทธาคือการทำลายความสามัคคีของความเคลื่อนไหวเพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาล และทำลายจิตใจของท่านเอง ถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้น ท่านกำลังทำร้ายตัวท่านเอง

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 3 ตอนแสงอาทิตย์ 37)

Ø  ทำไมบางครั้งคำอธิษฐานของเราดูเหมือนไม่ได้รับคำตอบ นี่คือการแสดงปัญญาของพระพุทธ เพื่อทำให้เราสามารถอธิษฐานได้อย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น กลายเป็นคนที่เข้มแข็งขึ้น มีชีวิตที่ลึกซึ้งและมั่นคงขึ้น มีบุญกุศลชั่วนิรันดร์มากยิ่งขึ้น  ถ้าการอธิษฐานเพียงเล็กน้อยของเราได้รับคำตอบโดยทันที เราจะขี้เกียจและเสื่อมถอย และเราไม่มีหวังที่จะสร้างชีวิตที่มีศักดิ์ศรีและสาระที่ยิ่งใหญ่ได้

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่   20  มีนาคม   2550

Ø  ด้วยการปฏิบัติพุทธธรรมอย่างต่อเนื่องเท่านั้นที่จะทำให้เราสามารถพบกับพลังที่แท้จริงของความศรัทธา ด้วยการเข้าใจได้เช่นนี้ ชินอิจิ ได้เน้นว่า “ไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้น ข้าพเจ้าหวังว่า ท่านทั้งหลายจะอุทิศชีวิตของท่านเพื่อภาระหน้าที่แห่งการเผยแผ่ธรรมไพศาล จะไม่ละทิ้งความศรัทธา และไม่พอใจเพื่อนสมาชิก”

Ø  มีบางครั้งที่ชีวิตดูเหมือนเศร้าสร้อยและขุ่นมัว เมื่อเรารู้สึกตกอยู่ในสถานการณ์บางอย่าง หรืออื่นๆ เมื่อเรารู้สึกไม่ดีกับทุกสิ่งทุกอย่าง เมื่อเรารู้สึกสูญเสีย และสับสน ไม่แน่ใจว่าจะหันไปทางไหนดี ในเวลาเช่นนั้น เราจะต้องเปลี่ยนท่าทีจิตใจแบบถูกกระทำ และตั้งใจใหม่ว่า “ฉันจะทำต่อไปบนเส้นทางนี้”  “ฉันจะทำภาระหน้าที่ในวันนี้ให้สำเร็จ”  เมื่อเราทำเช่นนี้ ฤดูใบไม้ผลิที่แท้จริงจะปรากฏในหัวใจ และดอกไม้จะเริ่มต้นเบ่งบาน

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  19  มีนาคม   2550

Ø  ด้วยการอุทิศตนอย่างกระตือรือร้นในกิจกรรมของเอสจีไอ เราจะสามารถเปลี่ยนความยากลำบากและอุปสรรคให้เป็นบุญวาสนา จำไว้ว่า กิเลสก็คือโพธิญาณ เกิดตายก็คือนิพพาน ไม่ว่าสถานการณ์จะไม่น่าพึงพอใจแค่ไหน เราสามารถเปลี่ยนเป็นความหวัง และบุญกุศล และเปลี่ยนเป็นความสุขชั่วนิรันดร์ ช่างเหลือเชื่อจริง ๆ

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  18  มีนาคม   2550

Ø  ไม่มีเรื่องอะไรที่สูญเปล่าในโลกของพุทธธรรม โดยมีพื้นฐานบนกฎแห่งเหตุและผล ทุกความเพียรพยายามที่เราทำจะต้องมีความหมายที่ดีและมีคุณค่าต่อชีวิตของเรา นี่คือโลกของพุทธธรรมที่น่ามหัศจรรย์และเกิดแรงบันดาลใจ

อีกนัยหนึ่ง สังคมของมนุษย์เป็นสถานที่ยากลำบาก และต้องทุ่มเทมาก คนจำนวนมากพบกับความทุกข์ที่ยิ่งใหญ่ภายในความขัดแย้งของชีวิต เช่น เขาอาจมีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับ แต่มีความรู้สึกทุกข์จากความว่างเปล่าและโดดเดี่ยว จิตใจของเขาหยาบและซึมเศร้า และเมื่อเห็นคนทุ่มเทเวลาทั้งหมดเพื่อทำความดีก็รู้สึกเศร้าใจ อิจฉาคนอื่นและถูกคนอื่นอิจฉา ช่างเป็นความโชคร้ายที่คนจำนวนมากมักจะดำเนินชีวิตแบบนี้

ในบริบทดังกล่าว ภาระหน้าที่ของสมาชิกผู้ซึ่งดำเนินชีวิตอย่างสอดคล้องกับธรรมมหัศจรรย์นั้นจึงลึกซึ้งและเต็มเปี่ยม เหมือนกับโพธิสัตว์คัทคัทสวรในสัทธรรมปุณฑริกสูตร ท่านจะส่องแสงชั่วนิรันดร์ ไม่ต้องสงสัยแม้แต่นิดเดียวว่า ชีวิตของท่านจะได้รับการตกแต่งด้วยผลบุญนับไม่ถ้วนหลายร้อยหลายพันหมื่น และมีศักดิ์ศรีและคุณความดีที่สูงส่ง

(ประชุมหัวหน้าภาค ครั้งที่ 5 วันที่ 7 มีนาคม 2007)

Ø  ขอให้ทำอย่างเต็มที่เพื่อรักษาบรรยากาศที่อบอุ่นอย่างน่ามหัศจรรย์ของเอสจีไอ เป็นบรรยากาศซึ่งสมาชิกรู้สึกเป็นอิสระในการพูดคุยเรื่องที่มีอยู่ในใจของเขา ถ้าเราไม่ทำเช่นนั้น องค์กรของเราจะหยุดการเจริญเติบโต และหยุดการพัฒนา  เอสจีไอเป็นโลกของจิตใจที่มนุษยธรรม เป็นโลกแห่งความศรัทธา และเมตตากรุณา เป็นโลกแห่งความสามัคคีและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน  นี่คือเหตุผลที่เอสจีไอจึงมีความเข้มแข็ง ถ้าเราให้ความสำคัญและส่งเสริมคุณสมบัติเหล่านี้ต่อเนื่องไป เอสจีไอก็จะยังคงเจริญเติบโตและพัฒนาต่อไปชั่วนิรันดร์  ข้าพเจ้าอยากจะประกาศไว้ ณ ที่นี่ และตอนนี้ว่า บรรยากาศที่พวกเราสามารถพูดคุยอะไรก็ได้เป็นพื้นฐานของเอสจีไอ

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  17  มีนาคม   2550

Ø  พระนิชิเร็นไดโชนินเขียนไว้ว่า อาตมานิชิเร็น (บนพื้นฐานของธรรมมหัศจรรย์) ได้ให้ความไว้วางใจต่อเทพองค์นี้ (สุริยเทพ) และด้วยท่าทีเช่นนี้ ได้ดำเนินการต่อสู้ตลอดหลายสิบปีมานี้ ขณะนี้ อาตมารู้สึกว่า อาตมาได้รับชัยชนะ (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 685)  พระนิชิเร็นไดโชนินได้มุ่งมั่นไปในการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ของท่านด้วยสภาพชีวิตที่ยิ่งใหญ่ และไม่มีเรื่องอะไรมาทำลายได้ กระตุ้นให้เทพธรรมบาล และทำให้สกลจักรวาลเป็นพันธมิตรด้วย นี่คือวิถีชีวิตของผู้ปฏิบัติพุทธธรรมที่แท้จริง

(ประชุมหัวหน้าภาค ครั้งที่ 5 วันที่ 7 มีนาคม 2007)

Ø  จงอย่าปล่อยให้ตัวเองแก่ก่อนวัย โปรดจงดำเนินชีวิตด้วยจิตใจของยุวชน นี่คือสิ่งที่พุทธธรรมสอนพวกเราให้ทำ และเป็นวิธีที่เราควรดำเนินชีวิต  ถ้าท่านตั้งใจว่าจะทำงานเพื่อผู้อื่น ท่านจะเป็นหนุ่มเป็นสาวขึ้น  ถ้าท่านอุทิศชีวิตเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น ท่านจะเยาว์วัยอยู่เสมอ  พลังของนัมเมียวโฮเร็งเงเคียวรับรองในเรื่องนี้

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  16  มีนาคม   2550

Ø  “เราจะเจริญเติบโตเมื่อมีการท้าทายกับตัวเอง”  คุณวาเลนติน่า เทเรสโคว่า อดีตนักบินอวกาศของโซเวียต ซึ่งเป็นสตรีคนแรกบนอวกาศ และเพื่อนรักของข้าพเจ้ากับภรรยาได้ยึดถือเป็นคำขวัญประจำใจตั้งแต่สมัยยุวชน

(บทความเรื่องแสงแห่งศตวรรษของมนุษยชาติ 21 กุมภาพันธ์ 2007)

Ø  วันที่ 16 มีนาคม วันแห่งการเผยแผ่ธรรมไพศาล เจตนารมณ์ของวันนี้ ไม่ได้อยู่ที่พิธีอลังการ หรือคำพูดเลิศหรู แต่อยู่ที่ชัยชนะ นี่คือสิ่งสำคัญที่สุดในทุกความเพียรพยายาม ในชีวิตและในการเผยแผ่ธรรมไพศาล เรามีทั้งแพ้และชนะ ข้าพเจ้าอยากให้ทุกท่านมีชัยชนะในทั้งสองเรื่องดังกล่าว แม้ว่าท่านจะอ้างแก้ตัวอย่างไรก็ตาม การยอมแพ้นำมาซึ่งความเศร้าโศกและสูญเสียการได้รับความนับถือจากผู้อื่น  ข้าพเจ้าหวังว่า ทุกท่านแต่ละคนโดยไม่มียกเว้น จะตกแต่งชีวิตของท่านด้วยชัยชนะที่ไม่มีอะไรมาทำลายได้

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  15  มีนาคม   2550

Ø  สิ่งสำคัญก็คือ ให้แสดงความยกย่องและขอบคุณจากใจจริงอยู่เสมอต่อสมาชิก ผู้ซึ่งเพียรพยายามอย่างกระตือรือร้น ท่านจะต้องแสดงความเอาใจใส่อย่างลึกซึ้ง และขอบคุณต่อผู้ที่ต่อสู้อย่างเงียบ ๆ อยู่เบื้องหลัง  นี่คือความหมายของมนุษยนิยม และยังเป็นการกำเนิดของการสื่อสารระหว่างจิตใจถึงจิตใจอย่างแท้จริง

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19  บทที่ 3 ตอนแสงอาทิตย์ 32)

Ø  เราต้องรับมือกับศัตรูของพระพุทธ เราไม่อาจเงียบอยู่ได้ เมื่อเห็นคนที่บิดเบือนและฉ้อฉลต่อคำสอนของพระนิชิเร็นไดโชนิน การพูดออกมาอย่างเด็ดเดี่ยวและชัดเจนในสิ่งที่ถูกต้อง และอะไรคือสิ่งที่ไม่ถูกต้อง คือเจตนารมณ์ของสมาคมโซคา ถ้าเราพยายามแค่เป็นมิตรและไม่ก่อคลื่นใด ๆ เราจะตกเป็นเครื่องมือของคนที่มีเจตนาร้าย

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  14  มีนาคม   2550

Ø  พระนิชิเร็นไดโชนินยกสัทธรรมปุณฑริกสูตรมาเน้นว่า “ผู้ที่รวบรวมความศรัทธาและสวดนัมเมียวโฮเร็งเงเคียวด้วยความเข้าใจที่ลึกซึ้งว่า นี่คือวาระสุดท้ายของชีวิต (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 216)  จะได้รับความสงบและสันติจากภายในอย่างท่วมท้น ในตอนที่เขาตาย และได้รับการปกป้องจากพระพุทธหนึ่งพันองค์ นี่คือความหมายของจิตใจที่ถูกต้อง ไม่หวั่นไหวในขณะที่เสียชีวิต อีกนัยหนึ่ง ผู้ที่ต่อสู้ในความศรัทธาด้วยเจตนารมณ์ที่ว่า ขณะนี้เป็นวาระสุดท้าย จะอยู่บนเส้นทางของการบรรลุพุทธภาวะในหนึ่งชั่วชีวิต

การต่อสู้ในความศรัทธาด้วยเจตนารมณ์ว่า ขณะนี้เป็นวาระสุดท้าย ก็คือ การทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างเพื่อปัจจุบัน ตัดสินใจว่า ไม่มีการเสียใจแม้ว่าขณะนี้จะเป็นวาระสุดท้ายของเรา

(บรรยายธรรมนิพนธ์เรื่องการสืบทอดสายเลือดที่สำคัญยิ่งเพียงหนึ่งเดียวแห่งการเกิดตาย ตอนที่ 6)

Ø  ในฐานะผู้นำเอสจีไอ การตีความคำพูดของสมาชิกและตอบสนองอย่างไรนั้นมีความสำคัญ ผู้นำที่แท้จริงคือผู้ที่คิดถึงเรื่องดังกล่าวนี้เป็นมาตรฐาน เมื่อพูดกับแต่ละคนให้ถามตัวเองว่า “เขากังวลเรื่องอะไร”  “เขากำลังจะบอกอะไร” “เขากำลังค้นหาอะไร” ให้พยายามแยกแยะเรื่องราวต่าง ๆ ให้ได้  พยายามที่จะรู้และเข้าใจ  นี่คือสิ่งที่ท้าทายของผู้นำ ด้วยความเมตตาดังกล่าวนี้ ปัญญาจะเกิดขึ้น

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  13  มีนาคม   2550

Ø  ไม่ว่าจะเป็นผู้นำระดับใด จุดสำคัญก็คือ เราจะรับผิดชอบให้ถ้วนถี่และเต็มที่ได้อย่างไร  เราต้องระลึกอยู่เสมอว่า มีสมาชิกที่ไม่ได้มีตำแหน่งสูง แต่กำลังต่อสู้หนักกว่าผู้ใดอยู่

(เข้าสู่ภาคความจริงของการเผยแผ่ธรรมไพศาล วันที่ 22 ธันวาคม 2006)

Ø  ถ้าเราขาดการสวดมนต์เช้า-เย็น จังหวะชีวิตของเราก็จะไม่เป็นระเบียบ เหมือนกับเครื่องจักรที่ไม่ได้หยอดน้ำมันก็เกิดสนิม  การสวดมนต์เช้า-เย็นและการสวดไดโมขุ เหมือนกับการติดเครื่องยนต์ของรถทุก ๆ วัน และขับไปสู่ความสุขและความจริง  ด้วยการทำเช่นนี้วันแล้ววันเล่า เราจะค่อย ๆ หลอมรวมตัวอย่างสมบูรณ์กับจักรวาลและธรรม  สภาวะเช่นนั้นคือสภาวะพุทธ

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  12  มีนาคม   2550

Ø  วันที่พิเศษ 16 มีนาคมนี้

สมาชิกของเราจะต้องไม่ลืม

สลักประวัติศาสตร์ของโซคานี้ไว้ภายใน

องค์กรที่ให้ความสำคัญกับจุดเปลี่ยนที่สำคัญในประวัติศาสตร์นั้นจะเข้มแข็ง จะเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาของฤดูใบไม้ผลิ และสดใสอยู่เสมอ ซึ่งสามารถทำให้ฟื้นฟูและเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องได้ โดยไม่ถูกกระทบกระเทือนจากการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย

วันที่ 16 มีนาคม เป็นวันที่รับสืบทอดเจตนารมณ์ของการต่อสู้เพื่อบรรลุการเผยแผ่ธรรมไพศาล เป็นวันแห่งการลุกขึ้นมาอย่างกล้าหาญ ด้วยความภาคภูมิใจในฐานะ      แชมเปี้ยนแห่งความเที่ยงธรรม เป็นวันออกเดินทางมุ่งสู่ชัยชนะสมบูรณ์ในการต่อสู้ร่วมกันของอาจารย์กับศิษย์

(บทบรรณาธิการของอาจารย์อิเคดะในหนังสือไดเบียะขุเร็งเงฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2007)

Ø  ในฐานะสมาชิกเอสจีไอ งานของเรา ภาระหน้าที่ของเรานั้นชัดเจน เรามีงานที่ไม่มีอะไรมาเทียบได้ ในการทำงานเพื่อความสุขของมนุษยชาติทั้งหลาย ซึ่งเรียกความเพียรพยายามนี้ว่า การเผยแผ่ธรรมไพศาล  การเข้าร่วมกิจกรรมของเอสจีไอและท้าทายตัวเราอย่างกระตือรือร้นบนหนทางแห่งภาระหน้าที่ คือความสุขที่ยิ่งใหญ่  ทั้งหมดขึ้นอยู่กับว่า เราซาบซึ้งในจุดนี้หรือไม่

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  11  มีนาคม   2550

Ø  อาจารย์โทดะกล่าวว่า ไม่ว่าจะมีเรื่องลำบาก หรือสถานการณ์อะไรเกิดขึ้น สิ่งสำคัญคือ ต้องยืนหยัดขึ้นมา และเผชิญหน้ากับมันด้วยความรู้สึกรับผิดชอบของเราเอง สมาคมโซคาที่เป็นองค์กรเช่นปัจจุบันนี้ได้นั้น ไม่ได้เกิดจากการวางแผนหรือใช้กลยุทธ์ที่ฉลาด  ถ้าเหตุผลนั้นถูกต้องและเที่ยงธรรม ให้ยืนหยัดแต่ผู้เดียวและต่อสู้กับมัน

(เข้าสู่ภาคความจริงของการเผยแผ่ธรรมไพศาล วันที่ 4 ธันวาคม 2006)

Ø  “เอาล่ะ จงลุกขึ้นทำงานอีกครั้ง” นี่คือจิตใจของผู้ที่มีแก่นสารที่แท้จริง ผู้ที่หลีกเลี่ยงงานหนักหรือละเลยเรื่องต่าง ๆ ที่ตัวเองต้องทำ แล้วใช้เวลาไปกับการกิน นอน เล่น ดูโทรทัศน์แล้ว คนเช่นนี้ไม่อาจพบกับความสุขที่พึงพอใจหรือความปีติยินดีที่แท้จริง

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่   10  มีนาคม   2550

Ø  ในภาพยนตร์เรื่องจอมเผด็จการ (The Great Dictator) ของนักแสดงตลกและผู้กำกับชาวอังกฤษ ชาลี แชปปลิน (ค.ศ.1889-1977) กล่าวว่า “เราต้องการความเป็นมนุษย์มากกว่าเครื่องจักร เราต้องการความกรุณาและความสุภาพมากกว่าความฉลาด”

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่ม 19 บทที่ 3 ตอนแสงอาทิตย์ 30)

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  9  มีนาคม   2550

Ø  อาจารย์โทดะได้ฝากคำตักเตือนที่เข้มงวดเพื่อชี้นำพวกเราว่า “เราจะมีชีวิตที่มีชัยชนะนิรันดร์หรือไม่ เราจะบรรลุพุทธภาวะในหนึ่งชั่วชีวิตได้หรือไม่ เหล่านี้นั้นตัดสินได้จากวิธีที่เราตอบสนองในเวลาที่สมาคมถูกบีฑาธรรม เช่น เราแค่ยืนดูเฉย ๆ บอกกับตัวเองว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับเรา หรือกระโดดเข้าไปท่ามกลางการต่อสู้ และต่อสู้ด้วยความกล้าหาญเพื่อสิ่งที่ถูกต้อง”

(เข้าสู่ภาคความจริงของการเผยแผ่ธรรมไพศาล วันที่ 22 ธันวาคม 2006)

Ø  เจตนารมณ์ขั้นพื้นฐานของพุทธธรรมก็คือ ประชาชนทุกคนมีความเท่าเทียมกัน บุคคลไม่ใช่ยิ่งใหญ่ขึ้นมาง่าย ๆ เพียงแค่มีฐานะทางสังคม ชื่อเสียง พื้นฐานการศึกษา หรือตำแหน่งในระบบการ  ในโลกของความศรัทธา ผู้ยิ่งใหญ่ที่แท้จริงคือ ผู้ที่เผยแผ่ธรรมมหัศจรรย์ และต่อสู้เพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาล ผู้ซึ่งขยันทำงานเพื่อพุทธธรรม และความสุขของผู้อื่น ผู้ที่สูงส่งและน่าเคารพมากที่สุดคือผู้ที่เป็นแชมเปี้ยนแห่งอุดมการณ์ของการเผยแผ่ธรรมไพศาล

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  8  มีนาคม   2550

Ø  นักเขียนชาวฝรั่งเศส ท่านวิกเตอร์ ฮูโก้ (ค.ศ.1802-85) เขียนไว้ว่า “ที่ซึ่งมีความหวัง ที่นั้นมีสันติภาพ”  สันติภาพไม่ใช่แค่ปราศจากสงคราม  สันติภาพที่แท้จริงมีอยู่ในที่ซึ่งประชาชนสามารถมีชีวิตอย่างมีมนุษยธรรม ซึ่งเต็มไปด้วยความหวังและพลัง  การเคลื่อนไหวเพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาลของเรานั้นกำลังสร้างสันติภาพดังกล่าวด้วยพลังของประชาชน

(ปฏิวัติมนุษย์ใหม่ เล่ม 19 บทที่ 3 ตอนแสงอาทิตย์ 28)

Ø  นักปรัชญาผู้ยิ่งใหญ่ชาวฝรั่งเศส ท่านจัง ฌาค รุสโซ (ค.ศ.1712-78) เขียนไว้ในผลงานเรื่องเอมิลว่า “จะไม่มีความสุขถ้าปราศจากความกล้าหาญและความดีและปราศจากการต่อสู้      ถ้าปราศจากความกล้าหาญ ก็ไม่มีความสุข ไม่มีทางที่จะสร้างชีวิตที่มีคุณค่าได้  นี่คือกฎที่ไม่เปลี่ยนแปลงของชีวิตมนุษย์

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  7  มีนาคม   2550

Ø  พระนิชิเร็นไดโชนินเขียนไว้ว่า “คนมีปัญญาจะไม่ปฏิบัติพุทธธรรมห่างจากเรื่องราวทางโลก” (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ หน้า 1121) สังคมเป็นสถานที่ซึ่งผู้ปฏิบัติพุทธธรรมนำความศรัทธามาใช้ปฏิบัติและดำเนินกิจกรรมของเขา ดังนั้น การช่วยเหลือสังคมในตัวมันเองเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจที่น่าภาคภูมิใจ

(ปฏิวัติมนุษย์ใหม่ เล่ม 19 บทที่ 3 ตอนแสงอาทิตย์ 26)

Ø  การเรียกให้ศัตรูที่เข้มแข็ง 3 ชนิดปรากฏออกมา และพิชิตมันเป็นการทำให้เราเป็นผู้ปฏิบัติสัทธรรมปุณฑริกสูตร เป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อเราเดินบนหนทางที่ถูกต้องของอาจารย์กับศิษย์ ซึ่งเริ่มต้นมาจากพระนิชิเร็นไดโชนิน เราจะต้องพบกับอุปสรรค โดยการต่อสู้กับศัตรูที่เข้มแข็ง 3 ชนิด  เราจึงจะเป็นลูกศิษย์ที่แท้จริงของพระนิชิเร็นไดโชนินได้  เส้นทางที่แท้จริงของอาจารย์กับศิษย์ ซึ่งนายกสมาคมทั้ง 3 ท่านเดินไปนั้น เป็นข้อพิสูจน์ที่ดีได้อย่างไม่ต้องสงสัย

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  6  มีนาคม   2550

Ø  พุทธธรรมสอนเรื่องกฎแห่งเหตุและผลในชีวิต ซึ่งเป็นความจริงที่ไม่มีใครหลีกหนีได้ ถ้าท่านปฏิบัติพุทธธรรมอย่างแน่วแน่ และทำอย่างเต็มที่เพื่อความสุขของผู้อื่น ไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้น ความเพียรพยายามทั้งหมดของท่านแต่ละคนจะกลายเป็นบุญวาสนาและบุญกุศลอยู่ในชีวิตของท่าน

(ปฏิวัติมนุษย์ใหม่ เล่ม 19 บทที่ 3 ตอนแสงอาทิตย์ 25)

Ø  ไม่จำเป็นที่ท่านจะต้องใจร้อน ถ้าท่านบรรลุผลสำเร็จในเรื่องบางอย่างได้อย่างง่ายๆ โดยทันทีตั้งแต่ต้น ท่านจะไม่รู้สึกพอใจหรือปีติยินดี  ด้วยความอุตสาหพยายาม ทุ่มความเพียรพยายามทุกอย่างในการสร้างแล้ว ความสุขที่ลึกซึ้งมีอยู่ในนั้น

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  5  มีนาคม   2550

Ø  ความเพียรพยายามของคน ๆ หนึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่ง พระนิชิเร็นไดโชนิน กล่าวบ่อย ๆ ว่า ชัยชนะไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวน แต่ขึ้นอยู่กับท่าทีความตั้งใจของกลุ่มหรือบุคคล มีข้อความหนึ่ง ท่านเขียนไว้ว่า “ทุกคนในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ผู้ปกครองจนถึงสามัญชน ทั้งหมดไม่มียกเว้น พยายามทำร้ายอาตมา แต่อาตมาก็สามารถอยู่รอดจนถึงวันนี้ได้ ทั้งนี้เพราะ แม้อาตมาเพียงคนเดียว อาตมามีความศรัทธามั่นคง (ในสัทธรรมปุณฑริกสูตร)”

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  4  มีนาคม   2550

Ø  เมื่อนายกสมาคมโซคาท่านแรก อาจารย์จึเนะซาบุโร่ มาคิงุจิ ถูกสอบสวนในขณะที่ถูกจำคุก ท่านพูดอย่างมั่นใจถึงความถูกต้องของพุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนิน และกิจกรรมของสมาคมโซคาที่อยู่บนพื้นฐานของพุทธธรรมดังกล่าว  มีข้อความตอนหนึ่งในพระสูตรที่ท่านยกมาในตอนนั้น จากบทพลังอิทธิฤทธิ์ของตถาคต บทที่ 21 ของสัทธรรมปุณฑริกสูตร บรรยายถึงภาระหน้าที่ของโพธิสัตว์จากพื้นโลกว่า เหมือนกับแสงของพระอาทิตย์และพระจันทร์ที่สามารถทำลายความคลุมเครือและความมืดมิดได้ ดังนั้น บุคคลนี้ (ผู้ปฏิบัติสัทธรรมปุณฑริกสูตรในสมัยธรรมปลาย) ในขณะที่เขาเดินท่องไปทั่วโลก จะสามารถปัดเป่าความมืดมิดของสรรพสัตว์ได้” (สัทธรรมปุณฑริกสูตร บทที่ 21 หน้า 276) ข้าพเจ้าเคยได้ยินจากอาจารย์โทดะว่า อาจารย์มาคิงุจิอ้างถึงประโยคนี้อยู่บ่อย ๆ “ขอให้พวกเราออกไปสู่สังคม ท่ามกลางประชาชน นำความหวังไปสู่ประชาชน เพื่อทำให้พวกเขาตีแตกความมืดมิดของความทุกข์ได้ ขอให้ช่วยและสนับสนุนพวกเขา ชี้นำพวกเขาไปสู่ชัยชนะของมนุษย์ ความปรารถนาที่จริงใจ อยากให้คนอื่นมีความสุขนั้น เป็นพื้นฐานที่น่าภาคภูมิใจของกิจกรรมของสมาคม นับตั้งแต่สมัยอาจารย์มาคิงุจิ และนี่ก็เป็นเจตนารมณ์ของพวกเราเช่นกัน และขอให้มีชัยชนะด้วยเจตนารมณ์ดังกล่าว ในโลกนี้ไม่มีการชุมนุมใดที่น่ามหัศจรรย์ไปกว่าสมาคมโซคาอีกแล้ว

(ประชุมหัวหน้าภาค ครั้งที่ 4 วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2007)

Ø  พระศากยมุนีพุทธประกาศว่า “คนที่ระมัดระวังนั้นไม่ตาย แต่คนที่ละเลยนั้นเหมือนกับตายแล้ว”  ช่างเป็นความจริงแท้  ความขยันที่ไม่หยุดหย่อนในการปฏิบัติพุทธธรรมอย่างอาจหาญวิริยะจะเติมพลังชีวิตที่ยิ่งใหญ่ของพระพุทธนิรันดร์ในชีวิตของเรา ตรงกันข้าม คนที่ปล่อยให้ชีวิตผ่านไปด้วยความเจ้าเล่ห์และหลอกลวง ก็คือตายทั้งที่มีชีวิตอยู่

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  3  มีนาคม   2550

Ø  นักปรัชญาชาวเยอรมันผู้มีชื่อเสียง ท่าน G.W.F เฮเกล (ค.ศ.1770-1831) เขียนไว้ว่า “ยุวชนต้องมองไปข้างหน้าเสมอ” อย่ามองย้อนหลัง มองข้างหรือมองต่ำ จงเชิดศีรษะให้สูง และมุ่งไปข้างหน้าด้วยความภาคภูมิใจ

อาจารย์โทดะเคยกล่าวว่า “การปฏิบัติพุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนิน คือความจริงและความเที่ยงธรรมสูงสุด” ท่านยังกล่าวว่า “มีความกล้าหาญและมีความเชื่อมั่น” พวกเราสมาคมโซคาจะต้องก้าวหน้าด้วยความกล้าหาญและเชื่อมั่น ซึ่งจะสามารถสร้างความจริงและความเที่ยงธรรมได้  อาจารย์โทดะบอกกับสมาชิกว่าให้มีความกล้าหาญและความเชื่อมั่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  เพื่อจัดการกับเรื่องความอยุติธรรม ไม่จำเป็นต้องลังเลหรือถอยหลัง

(ประชุมหัวหน้าภาค ครั้งที่ 4 วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2007)

Ø  ยุวชนคืออะไร นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส ท่านโรเจอร์ การอดี แนะนำว่า ในขณะที่คนส่วนใหญ่เชื่อว่า คนเราเกิด หนุ่มสาว แล้วแก่ และตาย ในความจริงแล้ว จะรับรู้ถึงว่า ช่วงยุวชนในส่วนลึกของจิตใจแล้ว รู้สึกว่าเป็นกระบวนการที่ยาวมากและท้าทาย  ยุวชนที่เขาพูดถึงนั้น หมายถึงความเข้มแข็งด้านจิตใจ ไม่หยุดนิ่ง และไม่ต่อต้านการเปลี่ยนแปลง แต่จะเปิดสิ่งที่เป็นไปได้ใหม่ ๆ อยู่เสมอ  นี่คือพลังของจิตใจ ซึ่งปฏิเสธต่อการยอมแพ้ หรือหยุดนิ่ง  และพยายามก้าวต่อไปเสมอ

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  2  มีนาคม   2550

Ø  พุทธธรรมสอนถึงเจตนารมณ์แห่งการไม่เสียดายชีวิต ซึ่งทำให้เราสามารถเพียรพยายามเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้เราสามารถสร้างเส้นทางใหม่ได้ การต่อสู้อย่างไม่เห็นแก่ตัวเป็นวิถีทางแห่งการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ พฤติกรรมดังกล่าวจะกลายเป็นแบบอย่างที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ชนรุ่นหลัง

(บทความเรื่องการสนทนากับพลเมืองโลก วันที่ 24 ธันวาคม 2006)

Ø  กล่าวกันว่า “การสร้างนั้นง่าย แต่การรักษาไว้ให้ยั่งยืนนั้นยาก”

แม้ว่าการสร้างสิ่งใหม่ ๆ นั้นดูเหมือนน่ากลัว  แท้จริงแล้วนั้นง่าย เมื่อเทียบกับงานที่ต้องท้าทายมากกว่าในการรักษากิจการให้อยู่รอดหรือพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น  ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับคน ขึ้นอยู่กับผู้สืบทอดผู้มีความสามารถ และการเคลื่อนไหวเพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาลก็เช่นกัน ขึ้นอยู่กับยุวชน  ด้วยเหตุผลดังกล่าว ข้าพเจ้าจึงตั้งใจทำทุกอย่างเท่าที่สามารถทำได้ในขณะนี้เพื่อเสริมสร้างผู้สืบทอดที่แท้จริงในฝ่ายยุวชน

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  1  มีนาคม   2550

Ø  วิธีที่จะรับประกันความสำเร็จขั้นสูงสุดคือ ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง บุกเบิกและแผ้วถางทางใหม่อย่างไม่เห็นแก่ความเหน็ดเหนื่อย  กล่าวกันว่า การรุกคือการป้องกันที่ดีที่สุด หรืออีกนัยหนึ่ง ชัยชนะจำเป็นต้องมีการริเริ่ม และมุ่งไปข้างหน้าอยู่เสมอ พยายามลองสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ  ตื่นตัวอยู่เสมอ  สมาคมโซคา ซึ่งหมายถึงสมาคมสร้างคุณค่าจะต้องไม่หยุดการสร้างสรรค์ไม่หยุดการสร้างสิ่งใหม่

(บทความเรื่องการสนทนากับพลเมืองโลก วันที่ 24 ธันวาคม 2006)

 

 

กลับหน้าแรก