กลับหน้าแรก

 

ส่งเสริมกำลังใจที่   30  เมษายน   2550

Ø  คำปณิธานนั้น จะสามารถเรียกได้ว่าเป็นคำปณิธานก็ต่อเมื่อได้ทำให้เป็นจริงขึ้นมาเท่านั้น และนี่คือสิ่งที่ลูกศิษย์ที่แท้จริงจะต้องกระทำ

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 4 ตอนหอรัตนะ 22)

Ø  ในขณะที่ท่านเดินทางกลับบ้านคืนนี้ ให้หยุดสักนิด และมองขึ้นไปบนท้องฟ้า และปล่อยให้หัวใจของท่านสื่อสารกับดวงจันทร์แบบสนทนาโดยไร้คำพูด บางทีท่านอาจประพันธ์บทกวี และจดลงในบันทึกของท่านในวันนี้  ข้าพเจ้าอยากให้ท่านมีจิตใจกวีเช่นนี้

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  29 เมษายน   2550

Ø  พระนิชิเร็นไดโชนินประกาศว่า ถ้าไม่สามารถทำให้การต่อสู้เผยแผ่หลักธรรมที่ถูกต้องของพุทธธรรมให้ประสบความสำเร็จแล้ว ภัยพิบัติที่เกิดขึ้นทั่วดินแดนจะยังคงไม่หมดไป (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 1114) “การก่อตั้งสิ่งที่ถูกต้อง” หมายถึง การทำให้ความจริงและความเที่ยงธรรมมีชัยชนะ และสิ่งนี้จะเปิดหนทางไปสู่ “สันติภาพในดินแดน”

(บทบรรณาธิการของอาจารย์อิเคดะในนิตยสารไดเบียะขุเร็งเง พฤษภาคม 2007)

Ø  การได้สวดไดโมขุที่มหัศจรรย์ทุก ๆ วัน ช่างน่าเหลือเชื่อนัก พระนิชิเร็นไดโชนินเขียนไว้ว่า “ไม่มีความสุขใดที่ยิ่งใหญ่ไปกว่าการได้สวดนัมเมียวโฮเร็งเงเคียว ในสัทธรรมปุณฑริกสูตรกล่าวว่า ประชาชนที่นี่ (ในดินแดนของอาตมา) มีความสุขสำราญ

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  28 เมษายน   2550

Ø  จุดมุ่งหมายที่แท้จริงของชีวิตคืออะไร นักประวัตศาสตร์ชาวอังกฤษ ท่านอาร์โนลด์ ทอยน์บี กล่าวว่า คือการเปลี่ยนแปลงจักรวาล ที่ซึ่งเราอยู่ โดยการเพิ่มสิ่งที่ดีให้ได้เท่าที่จะทำได้ เนื่องจากเราเกิดมาเป็นมนุษย์ เราควรจะทำอย่างดีที่สุดเพื่อให้โลกของเราดีขึ้นกว่าตอนที่เราพบ

(บทบรรณาธิการของอาจารย์อิเคดะในนิตยสารไดเบียะขุเร็งเง พฤษภาคม 2007)

Ø  การได้สวดไดโมขุที่มหัศจรรย์ทุกวัน ช่างยอดเยี่ยมยิ่งนัก พระนิชิเร็นไดโชนินเขียนไว้ว่า “ไม่มีความสุขสำราญใดสำหรับมนุษย์ที่จะยิ่งใหญ่ไปกว่าการสวดนัมเมียวโฮเร็งเงเคียว ในสัทธรรมปุณฑริกสูตรกล่าวว่า สถานที่ที่ประชาชน (ในดินแดนของ สหาโลก) มีความสุขและความสบาย”

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  27 เมษายน   2550

Ø  นักคิดผู้ชาญฉลาดชาวเวเนซูเอล่า ท่านอาร์ทูโร อุสลาร์ ไพทรี (ค.ศ.1906-2001) เคยกล่าวว่า ด้วยการเปลี่ยนท่าทีในช่วงเวลาและสถานที่ที่พิเศษเฉพาะ การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่จะเกิดขึ้น ซึ่งจะเปลี่ยนภาพของโลกทั้งหมด ในที่สุด จิตใจเท่านั้นที่ตัดสินทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการดูแลพ่อแม่ การศึกษา หรือการแสวงหาความสุข ท่าทีของเรามีอิทธิพลใหญ่หลวงต่อวิธีที่ผลลัพธ์ออกมา จิตใจที่สูญเสียเป้าหมายจะนำไปสู่การกระทำผิดที่ร้ายแรง และสูญเสียความไว้วางใจ และความนับถือจากผู้อื่น ดังที่พระนิชิเร็นไดโชนินกล่าวว่า “จิตใจเท่านั้นที่สำคัญ”

(ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ หน้า 1000)

Ø  อายุไม่ใช่ข้ออ้างในการยอมแพ้ ถ้าเราปล่อยให้ตัวเองเฉื่อยชาและถอยหลัง ก็จะเป็นสัญลักษณ์ของความพ่ายแพ้ของบุคคลนั้น อาจมีการเกษียณในการงานอาชีพ แต่ไม่มีการเกษียณอายุในชีวิต แล้วจะมีการเกษียณในโลกของความศรัทธาได้อย่างไร กฎของพุทธธรรมเป็นนิรันดร์ มีอยู่ตลอด 3 ชาติแห่งอดีต ปัจจุบัน และอนาคต และหนึ่งในบุญวาสนาของความศรัทธาก็คือ ความเป็นหนุ่มสาวและไม่แก่ไม่ตาย

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  26  เมษายน   2550

Ø  เวเนซูเอล่าเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยความหวังและขบวนแถวของคนที่มีความสามารถที่น่าประทับใจ ท่านอาร์สไทด์ โรจาส (ค.ศ.1826-94) นักประวัติศาสตร์ ชาวเวเนซูเอล่าประกาศอยู่ในข้อเขียนของท่าน ซึ่งข้าพเจ้าคุ้นเคยว่า

ความกล้าหาญเป็นสิ่งจำเป็นต่อการแสวงโชค หรือเก็บเกี่ยวผลรางวัลจากความเพียรพยายามทุกอย่าง ความกล้าหาญยังส่งผลให้รักษาคำปฏิญาณของตนไว้ได้ ตรงกันข้าม การไม่รักษาคำมั่นสัญญาก็คือสัญลักษณ์ของความขี้ขลาดและมีจิตใจต่ำช้า

(พิธีจบการศึกษาของมหาวิทยาลัยโซคา โรงเรียนสตรีโซคา วันที่ 20 เมษายน 2007)

Ø  สิ่งสำคัญคือชัยชนะครั้งสุดท้าย การมีชัยชนะหรือแพ้ในระหว่างทางเป็นเรื่องสำคัญรองลงมา ชัยชนะสุดท้ายในชีวิตเป็นเรื่องที่เราคำนึงถึง และเป็นเหตุผลในการปฏิบัติพุทธธรรมของเรา ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีอำนาจหรือชื่อเสียงหรือพิเศษอย่างไร พระนิชิเร็นไดโชนินกล่าวว่า จากจุดทัศนะของพุทธธรรมแล้ว ทั้งหมดก็คือความฝันและความปีติยินดีลวงตา ความสุขที่แท้จริงสามารถได้รับโดยการเปิดสภาพชีวิตพุทธภาวะภายในชีวิตของเราออกมาได้เท่านั้น

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  25 เมษายน   2550

Ø  ความเพียรพยายามที่ยิ่งใหญ่เพื่อให้บรรลุสันติภาพ สามารถสำเร็จได้มีเพียงเมื่อคนรุ่นใหม่ยืนหยัดขึ้น การสร้างสันติภาพนิรันดร์ ยุวชนและศักยภาพของพวกเขาต้องได้รับการส่งเสริม

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 4 ตอนหอรัตนะ 23)

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  24  เมษายน   2550

Ø  ซึ่งก็คือโพธิสัตว์จากพื้นโลก ผู้ซึ่งมาชุมนุมกันในสัทธรรมปุณฑริกสูตรได้รับการส่งมอบภาระหน้าที่แห่งการเผยแผ่ธรรมไพศาลในสมัยธรรมปลาย ถ้าเรานำภาระหน้าที่นี้มาเป็นของตนเองแล้ว เราจะแสดงสภาพชีวิตของพระพุทธที่มีพร้อมคุณธรรม 4 ประการ และธาตุทั้ง 4 โดยมีตัวแทนคือ 4 ผู้นำโพธิสัตว์จากพื้นโลก นั่นคือสิ่งทำให้เราสามารถเปลี่ยนแปลงสภาพชีวิตขั้นพื้นฐาน ทำการปฏิวัติชีวิตมนุษย์ และเปลี่ยนแปลงชะตากรรมได้

ด้วยวิถีทางนี้ ซึ่งเป็นตัวเราอยู่ในขณะนี้ เราสามารถจะนำพาชีวิตให้ฉายส่องอย่างสุกใส และในขณะเดียวกัน เราสามารถเอาชนะความยากลำบากทั้งหลาย เช่น ความเจ็บป่วย ความยากลำบากทางด้านการเงิน หรือเรื่องความสัมพันธ์กับผู้อื่น โดยแสดงออกมาเป็นข้อพิสูจน์ของพลังผลบุญของธรรมมหัศจรรย์ แท้จริงแล้ว เห็นได้ชัดว่า เรามีชะตากรรมเพื่อว่าเราจะสามารถแสดงข้อพิสูจน์ที่เป็นจริงของพุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนินด้วยการเปลี่ยนแปลงชะตากรรม

ท่านลุดวิก ฟาน บีโธเฟ่น (ค.ศ.1770-1827) นักประพันธ์ชาวเยอรมัน เขียนไว้ว่า “ฉันจะเผชิญชะตากรรมอย่างกล้าหาญ ไม่ยอมปล่อยให้มาบดขยี้ฉัน  โอ้ ช่างเป็นความรุ่งโรจน์ที่สามารถดำเนินชีวิตไปได้อีกพันครั้ง” คำพูดของเขาสะท้อนเจตนารมณ์แห่งความศรัทธาของโซคา

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 4 ตอนหอรัตนะ 21)

Ø  สิ่งสำคัญที่สุดคือ เรานับถือในคำพูดของพระพุทธ โดยถือเป็นกฎ ประชาชนในโลกให้คุณค่ากับสิ่งที่อยู่ห่างไกล ดูถูกสิ่งที่อยู่ใกล้ แต่นี่เป็นพฤติกรรมแห่งความเขลา สิ่งที่อยู่ไกลอาจถูกปฏิเสธถ้ามันผิด  ในขณะที่สิ่งที่อยู่ใกล้ไม่ควรถูกละทิ้งไป ถ้ามันสอดคล้องกับความจริง แม้ว่าประชาชนอาจจะนับถือ (หลักธรรมตามบรรพบุรุษ) แต่ถ้าหลักธรรมนั้นผิดพลาด แล้วเราจะสามารถนำมาใช้ได้อย่างไรในปัจจุบัน

(จดหมายตอบท่านโฮชินะ โงโร ทาโร่ ฉบับภาษาอังกฤษ หน้า 155)

Ø  เมื่อยุวชนตื่นรู้ถึงภาระหน้าที่ พลังของเขาจะมีไม่จำกัด ในที่สุด เราจะต้องส่งมอบความหวังและวิสัยทัศน์ในอนาคตให้กับยุวชน นี่คือกฎทองคำ  ยุวชนบริสุทธิ์ ยุวชนจะลุกขึ้นมาทำความคิดของเขาให้บรรลุผลโดยปราศจากการใช่เล่ห์เหลี่ยม หรือคิดถึงแต่ตัวเอง เจตนารมณ์พื้นฐานของผู้นำจะต้องออกไปพบกับยุวชน และทำงานร่วมกับพวกเขา นำความสามารถของพวกเขาออกมา และนำพลังของยุวชนมาใช้ในทางที่ดี

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  23  เมษายน   2550

Ø  สมาชิกพวกเราทั้งหมดเป็นครอบครัวเดียวกันที่มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง ถ้าเราสนับสนุนและปกป้องครอบครัวนี้ พวกเขาจะทำหน้าที่เป็นพลังปกป้องในสิ่งแวดล้อมของเรา สนับสนุนและปกป้องเราจากอันตรายชาติแล้วชาติเล่า นี่คือหลักการที่ลึกซึ้งของพุทธธรรม

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  22  เมษายน   2550

Ø  พระพุทธไม่เคยพ่ายแพ้ต่อความโชคร้ายหรือปัญหา พวกเขาจะเปลี่ยนความทุกข์ทั้งหมดให้กลายเป็นความปีติยินดี ขยายสภาพชีวิต และทำการปฏิวัติมนุษย์ และด้วยกระบวนการเช่นนี้ พวกเขาจะเปลี่ยนแปลงชะตากรรมได้

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 14 ตอนหอรัตนะ 20)

Ø  ข้าพเจ้าหวังว่า ท่านจะมีจิตใจที่จะเรียนรู้อย่างมีชีวิตชีวา กระตือรือร้นและเอาใจใส่ เมื่อผู้นำมีความอุตสาหพยายามเรียนรู้และเติบโตไปเรื่อยๆ  ก็จะสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่นได้ ความคิดใหม่ ๆ จะเกิดขึ้น และแพร่ขยาย พลังที่สดใหม่เพื่อความก้าวหน้าจะพวยพุ่งออกมา แทนที่จะแสร้งทำเป็นรู้คำตอบที่ถูกต้องทุกอย่าง วางท่าว่ามีปัญญา ขอให้เราต่อสู้อยู่เสมอ เพื่อให้มีความเข้าใจที่มากยิ่งขึ้น และเห็นแจ้งในท่าทีของเรื่องราวทุกอย่าง เพื่อว่าเราจะสามารถเรียนรู้ร่วมกันต่อไป และทำให้แต่ละคนเจริญเติบโต นี่คือแบบอย่างของเจตนารมณ์ที่ข้าพเจ้าต้องการยกย่อง

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  21  เมษายน   2550

Ø  เนื่องจากพวกเขาเป็นโพธิสัตว์จากพื้นโลก ซึ่งพวกเขาสามารถสวดไดโมขุ และเริ่มการต่อสู้เพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาลในสมัยธรรมปลาย นั่นคือเหตุผลที่พระนิชิเร็นไดโชนินเขียนไว้ว่า “ไม่มีความแตกต่างระหว่างผู้ที่เผยแผ่อักษร 5 ตัวแห่งเมียวโฮเร็งเงเคียวในสมัยธรรมปลาย ไม่ว่าชายหรือหญิง ถ้าไม่ใช่โพธิสัตว์จากพื้นโลกแล้ว ก็ไม่อาจสวดไดโมขุได้ (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 385)  ไม่ว่าเราจะพบกับความทุกข์จากชะตากรรมเรื่องอะไร พวกเรา แท้จริงแล้วเป็นโพธิสัตว์จากพื้นโลก ในความเป็นจริงแล้ว พวกเราอาสามารับชะตากรรม เพื่อว่าเราจะสามารถเกิดมาในยุคสมัยที่ชั่วร้าย และทำงานเพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาล ท่านอาจจะมองดูสมาชิกผู้ซึ่งทุกข์ทรมานจากปัญหาต่าง ๆ เช่นความเจ็บป่วย  ความยากลำบากของเศรษฐกิจ และคิดว่าพวกเขาไม่สามารถเป็นโพธิสัตว์จากพื้นโลกได้ แต่ความจริงแล้ว ไม่มีใครจะหลีกเลี่ยงปัญหาได้ จุดสำคัญคือ ครั้งหนึ่ง ถ้าเราตื่นรู้ถึงภาระหน้าที่แห่งการเผยแผ่ธรรมไพศาล และเริ่มต้นลงมือกระทำแล้ว สภาพชีวิตของโพธิสัตว์จากพื้นโลกและสภาพชีวิตที่ยิ่งใหญ่ของพระพุทธจะพวยพุ่งออกมาจากส่วนลึกของชีวิตอย่างทรงพลัง

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 14 ตอนหอรัตนะ 20)

Ø  พุทธธรรมคือเหตุผล ไม่แยกออกจากสังคม ความเป็นจริง นี่คือเหตุผลที่พวกเราแต่ละคนต้องเสริมสร้างการตัดสินใจที่ดีและสามัญสำนึก เราต้องเคารพและร่วมมือกับวิถีของสังคม เคารพชีวิตแต่ละชีวิต เราทำงานท่ามกลางประชาชน นี่คือหลักความเชื่อพื้นฐานของเอสจีไอ

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่   20  เมษายน   2550

Ø  ในที่สุดแล้ว การเปลี่ยนแปลงชะตากรรมเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงความตั้งใจภายในของเรา การเปลี่ยนแปลงความตั้งใจภายในตัวเรา ทำให้ตื่นรู้ถึงภาระหน้าที่ของการเผยแผ่ธรรมไพศาล และอุทิศตัวเราต่อเหตุที่สูงส่งนี้

(ปฏิบัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 4 ตอนหอรัตนะ 14)

Ø  การมีปัญญาและความเมตตากรุณาคือหัวใจของการปฏิวัติมนุษย์  ถ้าท่านมีปัญญาอย่างเดียวปราศจากความเมตตา ก็จะเป็นปัญญาที่เย็นชาวิปลาส ถ้ามีความเมตตาอย่างเดียวขาดปัญญา ท่านก็ไม่อาจช่วยให้ผู้อื่นมีความสุข บางครั้งอาจนำพวกเขาไปสู่ในทิศทางที่ผิดได้ รวมทั้งตัวท่านเองก็ไม่ได้รับความสุขด้วย

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  19  เมษายน   2550

Ø  พระนิชิเร็นไดโชนินเริ่มต้นการต่อสู้เพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาลด้วยการเรียกร้องเรื่องการก่อตั้งคำสอนที่ถูกต้องเพื่อให้ประเทศเกิดสันติ ซึ่งหมายถึงการปลูกเมล็ดของปรัชญาชีวิตที่ถูกต้องลงในจิตใจของประชาชน เพื่อสังคมเจริญรุ่งเรืองและมีสันติภาพ จุดมุ่งหมายที่จะทำให้สังคมดีขึ้นนั้นเป็นหัวใจของหลักการนี้ และเป็นความจำเป็นพื้นฐานของศาสนาแห่งมนุษยนิยม

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 4 ตอนหอรัตนะ 16)

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  18  เมษายน   2550

Ø  ท่านปาจิน (ค.ศ.1904-2005) นักเขียนชาวจีน เขียนไว้ว่า “ถ้าท่านย่างก้าวแรกแล้ว ก้าวที่สองจะง่ายแล้ว ถ้ามีใครสักคนออกเดินนำ พวกเขาจะไม่ขาดผู้ติดตามอย่างแน่นอน”

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 4 ตอนหอรัตนะ 15)

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  17  เมษายน   2550

Ø  ความวิริยะเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการบรรลุเรื่องสำคัญ ๆ  ถ้าเราหยุดขุดบ่อน้ำหลังจากขุดไปได้ 2-3 ฟุต เพราะเหนื่อยเกินไป เราก็จะไม่สามารถเจาะพบน้ำได้

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 4 ตอนหอรัตนะ 13)

Ø  ไม่มีอะไรมาเทียบได้กับความสดใสของยุวชน ความเป็นยุวชนคือการมีทรัพย์สมบัติที่มีค่ามิอาจนับได้ เหนือยิ่งกว่าบุคคลผู้มีอำนาจใด ๆ  นี่คือยิ่งกว่าความจริงทั้งหมดของท่าน ผู้ซึ่งมีทรัพย์สมบัติแห่งธรรมมหัศจรรย์ชั่วนิรันดร์ ผู้ที่ดำเนินชีวิตบนธรรมที่สูงส่งนี้ก็คือโพธิสัตว์และพระพุทธ

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  16  เมษายน   2550

Ø  การใช้เวลาทำสิ่งที่เราชอบ อาจทำให้พึงพอใจได้ชั่วขณะ แต่ไม่ใช่ความปีติยินดีที่แท้จริงและยั่งยืน เราไม่สามารถกลายเป็นศิลปินหรือนักแสดงผู้ยิ่งใหญ่ของชีวิต เราไม่สามารถเป็นมนุษย์ผู้ยิ่งใหญ่ วรรณกรรม ดนตรี และละครทั้งหมด พบได้ในกิจกรรมของความศรัทธา ในคำอธิษฐานของเรา และการท้าทายเพื่อพัฒนาตัวเอง ผ่านกิจกรรมของเอสจีไอ และใช้ความเพียรพยายามเพื่อให้ความรู้แก่ผู้อื่น คุณค่าทั้งมวลล้วนมีอยู่ในกิจกรรมเหล่านี้ นี่คือโลกของพระพุทธที่ลึกซึ้ง

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  15  เมษายน   2550

Ø  ความจริงใจจะประทับใจผู้อื่น

(ปฏิบัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 4 ตอนหอรัตนะ 12)

Ø  การเป็นเจ้าของวัตถุนั้นไม่อาจชื่นชมได้ภายหลังความตาย แต่เศรษฐีที่ร่ำรวยพลังชีวิต สามารถใช้ทรัพย์สมบัติของจักรวาลได้อย่างอิสรเสรีชาติแล้วชาติเล่า และยินดีกับการเดินทางไปสู่ความสุขนิรันดร์ นั่นคือส่วนประกอบของข้อพิสูจน์ถึงชัยชนะในชีวิตที่แท้จริง

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  14  เมษายน   2550

Ø  การตัดสินใจทำอะไรบางอย่างใช้เวลาในชั่วขณะเดียว แต่เป็นการตัดสินชีวิตและอนาคตของเรา ถ้าเราไม่แสดงความตั้งใจ ชีวิตของเราก็จะไม่ก้าวหน้าหรือไม่มีการพัฒนา

(ปฏิบัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 4 ตอนหอรัตนะ 11)

Ø  ท่านธอโรว์ นักคิดแนวฟื้นฟูศิลปะวิทยาการผู้มีชื่อเสียงชาวอเมริกันเขียนในบทความของท่านว่า “ไม่มีอะไรต้องเลื่อน จงฉวยโอกาสนี้ เดี๋ยวนี้หรือไม่เลย ท่านต้องดำเนินชีวิตอยู่ในปัจจุบัน ทะยานไปบนคลื่นทุกลูก ค้นหาความเป็นนิรันดร์ในแต่ละขณะ” เราไม่ควรเลื่อนอะไรออกไป แต่ยึดโอกาสสำคัญนี้ ทุ่มเทชีวิตทั้งหมดในปัจจุบัน ถ้าเราทำเช่นนั้น ท่านกล่าวว่า แต่ละขณะก็กลายเป็นชั่วนิรันดร์

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  13  เมษายน   2550

Ø  ข้อพิสูจน์ทางด้านความเป็นจริงนั้นมีพลัง การเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ที่แท้จริงนั้นคือกุญแจไปสู่ชัยชนะในชีวิต

(ปฏิบัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 4 ตอนหอรัตนะ 9)

Ø  พูดง่าย ๆ คือ จะไม่มีประชาธิปไตยที่แท้จริงถ้าพลเมืองของประเทศไม่ตระหนักรู้ว่าพวกเขาก็คือเจ้านาย หรือเป็นตัวเอก และด้วยปัญญาและความรู้สึกรับผิดชอบที่เข้มแข็ง แล้วลงมือกระทำโดยมีการตระหนักรู้ดังกล่าวแล้ว ประชาธิปไตยก็ไม่อาจบรรลุผลสำเร็จได้  ถ้าประชาชนไม่ปลุกเร้าตัวเองให้มีความรู้และเข้าร่วมมากขึ้น ถ้าพวกเราไม่สามัคคีกัน ถ้าพวกเขาไม่สร้างพลังแห่งความเที่ยงธรรมที่ไม่สั่นคลอนและจับตาอย่างจริงจังต่อกิจกรรมที่เกี่ยวกับอำนาจต่าง ๆ

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  12  เมษายน   2550

Ø  คำพูดที่จริงใจและกรุณาสามารถเปิดประตูหัวใจของผู้คน การร่วมสนทนาอย่างกล้าหาญจะสร้างสายสัมพันธ์ที่เข้มแข็งและลึกซึ้งกับผู้อื่น

(ปฏิบัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 บทที่ 4 ตอนหอรัตนะ 8)

Ø  ยุวชนคือผู้นำของศตวรรษที่ 21 ด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงสำคัญยิ่งที่ท่านจะต้องเข้าใจประวัติศาสตร์ ซึ่งทำให้ท่านมองทะลุหัวใจของเรื่องราวต่าง ๆ ทัศนะที่มองประวัติศาสตร์อย่างทะลุปรุโปร่งนั้นสำคัญ ส่วนทัศนะที่ผิวเผินนั้นไม่เพียงพอ

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่   11  เมษายน   2550

Ø  จุดสำคัญของการปฏิบัติพุทธธรรมคือการปฏิบัติอย่างต่อเนื่องไปตลอดชั่วชีวิต ในจดหมายถึงท่านนิอิเขะ พระนิชิเร็นไดโชนินได้เน้นถึงความสำคัญของการศรัทธาอย่างถึงที่สุด

จงขยันพัฒนาความศรัทธาของท่านจนกระทั่งถึงวาระสุดท้ายของชีวิต มิฉะนั้นแล้ว ท่านจะต้องเสียใจ ตัวอย่างเช่น การเดินทางจากเมืองคามาคูระไปเมืองเกียวโตต้องใช้เวลา 12 วัน ถ้าท่านเดินทางไป 11 วัน และขาดอีกเพียงวันเดียวแล้ว ท่านจะสามารถชมความงามของพระจันทร์ในเมืองหลวงได้อย่างไร (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 1027)

นี่คือข้อความที่มีชื่อเสียง ถึงแม้จะมีบุญกุศลมากมายที่ได้เข้ามายึดถือพุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนิน แต่ถ้าเราหยุดปฏิบัติก่อนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต เราก็ไม่อาจบรรลุพุทธภาวะที่สูงสุดได้ เนื่องจากเปลวไฟแห่งการปฏิบัติพุทธธรรมนั้นถูกดับง่าย  พระนิชิเร็นไดโชนินจึงเตือนพวกเราให้ขยันในการพัฒนาความศรัทธา

ทำไมเปลวไฟแห่งความศรัทธาจึงดับได้ง่าย ก็เนื่องจากประชาชนปล่อยให้ตัวเองพ่ายแพ้ต่อความอยากได้ชื่อเสียง โชคลาภ หรือถูกโจมตีจากอุปสรรค 3 มาร 4  ดังนั้น พระนิชิเร็นไดโชนินจึงกล่าวว่า

“จงศรัทธาให้เข้มแข็งขึ้นทุก ๆ วัน ทุก ๆ เดือน ถ้าถอยแม้แต่น้อยแล้ว มารก็จะเข้ามาแทรกทันที” (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 997)  การถอยหรือหวั่นไหวในความตั้งใจหรือความศรัทธาจะกระตุ้นอวิชชาขั้นพื้นฐาน ซึ่งเป็นมารของเราออกมา ดังนั้น การรักษาความศรัทธาตลอดชั่วชีวิตจึงอยู่ที่ความตั้งใจต่อสู้ต่อไปในการปฏิบัติพุทธธรรมของเรา

(บรรยายธรรมนิพนธ์เรื่องการสืบทอดสายเลือดที่สำคัญยิ่งเพียงหนึ่งเดียวแห่งการเกิดตาย ตอนที่ 7)

Ø  ตราบใดที่จิตใจแห่งความศรัทธาของเรายังเชื่อมกับโงะฮนซน ผลบุญของเราไม่มีทางหมดสิ้นไป  นี่คือเหตุผลที่การรักษาความศรัทธาไว้ตลอดชั่วชีวิตจึงมีความสำคัญมาก ไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้น แม้ว่าวันหนึ่งสุขภาพของท่าน หรือสภาพแวดล้อมของท่านทำให้ไม่สามารถสวดมนต์เช้า-เย็น หรือสวดไดโมขุได้อย่างเต็มความพอใจของท่าน ผู้ซึ่งพยายามท้าทายอย่างต่อเนื่องจนถึงที่สุด จะได้รับชัยชนะที่สูงสุด

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่   10  เมษายน   2550

Ø  คำพูดของพระนิชิเร็นไดโชนินเป็นหลักชี้นำที่มีความหมายเป็นสากล และใช้ได้ชั่วนิรันดร์ การศึกษาธรรมนิพนธ์จึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะสำคัญเป็นพิเศษสำหรับสมาชิกฝ่ายยุวชนที่จะต้องมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งของการศึกษาพุทธธรรม  สองวิถีแห่งการปฏิบัติและการศึกษานั้นสำคัญ ท่าทีที่ไม่จริงจังไม่อาจบรรลุสองวิถีนี้ได้ ช่างเป็นเรื่องที่น่าเศร้าอย่างแท้จริง

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  9  เมษายน   2550

Ø  ไม่มีอะไรที่สูญเปล่าในเรื่องความศรัทธา เราไม่มีอะไรที่ต้องเสีย โปรดจงมั่นใจว่า ความเพียรพยายามทุกอย่างของท่านในการช่วยเหลือผู้อื่น และเผยแผ่พุทธธรรมจะสะสมเป็นทรัพย์สมบัติอันมหาศาลแห่งบุญกุศลในชีวิตของท่าน นี่คือความหมายของผลบุญที่เห็นไม่ชัดนั่นเอง

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  8  เมษายน   2550

Ø  ข้าพเจ้าอยากจะพูดถึงหลักพุทธธรรมเรื่องเหตุและผล ซึ่งดำเนินอยู่ภายในชีวิตของเราตลอด 3 ชาติแห่งอดีต ปัจจุบัน และอนาคต  ก่อนอื่น จุดสำคัญก็คือ เรื่องการสนทนาเกี่ยวกับเหตุและผล  พระนิชิเร็นไดโชนินมักให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเกี่ยวกับเรื่องในปัจจุบัน ในธรรมนิพนธ์เรื่องเปิดดวงตา พระนิชิเร็นโชนินได้ยกข้อความจากพระสูตรการเห็นแจ้งพื้นแห่งจิตใจ มากล่าวถึงการทำงานของเหตุและผลตลอด 3 ชาติ ว่า “ถ้าต้องการทราบเหตุที่กระทำไว้ในอดีต ก็ให้ดูที่ผลซึ่งปรากฏในปัจจุบัน และถ้าต้องการรู้ผลที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ก็จงดูที่เหตุในปัจจุบัน”(ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 279)

ข้าพเจ้าประทับใจในคำพูดเหล่านี้ เมื่อข้าพเจ้าได้อ่านครั้งแรกในสมัยยุวชน เพราะข้าพเจ้าได้บทสรุปว่า ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าปัจจุบันและความศรัทธาของเรา เมื่อพูดถึงเรื่องเหตุและผล ข้อความในพระสูตรนี้ และพระนิชิเร็นไดโชนินได้อธิบายไว้ในธรรมนิพนธ์เรื่องเปิดดวงตานั้น เปิดเผยให้เห็นชัดถึงทัศนะของกฎแห่งเหตุและผลในการเปลี่ยนแปลงตัวเองในปัจจุบัน เราได้เห็นว่า พระนิชิเร็นไดโชนินได้แสดงความเชื่อมั่นอย่างยิ่งที่จะเปลี่ยนชะตากรรมชั่วในอดีต และความหวังที่ไม่มีขอบเขตจำกัดที่จะได้รับความสุขที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต ผลสำเร็จทั้งหมดขึ้นอยู่กับการกระทำในปัจจุบันเพื่อธรรม

พุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนินทำให้เราสามารถสร้างตัวตนที่แข็งแกร่งในปัจจุบัน เพื่อว่าเราจะสามารถเปลี่ยนความเสียใจ ความทุกข์โศกในอดีต ให้กลายเป็นความหวังที่ไม่สิ้นสุดในอนาคต หัวใจของคำสอนของพระนิชิเร็นไดโชนินก็คือ ไม่ว่าปัจจุบันเรากำลังเผชิญักับความยากลำบากอะไรก็ตาม เราควรท้าทายกับขณะปัจจุบันด้วยการมองโลกในแง่ดีอย่างไม่หวั่นไหว และเชื่อว่าเราจะสามารถเปลี่ยนอนาคต ในเหตุการณ์ใด ๆ ความศรัทธาและการปฏิบัติพุทธธรรมของเราในชาตินี้ตัดสินทิศทางตลอดชั่วชีวิตของเราทั้งอดีต ปัจจุบันและอนาคต  นั่นก็คือ เราจะเต็มไปด้วยความสุขและความเมตตากรุณา หรือความเสียใจและความมืดมิด

ความศรัทธาหมายถึงความหวังที่ไม่จำกัด ไม่ต้องสงสัยแม้แต่น้อยว่า เราสามารถสร้างเหตุแห่งความสุขในอนาคตชั่ว

นิรันดร์ได้ในชาตินี้ และในขณะปัจจุบันนี้

(คำบรรยายธรรมนิพนธ์เรื่องการสืบทอดสายเลือดที่สำคัญยิ่งเพียงหนึ่งเดียวแห่งการเกิดตาย ฉบับภาษาอังกฤษ  กุมภาพันธ์ 2007)

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  7  เมษายน   2550

Ø  เมื่อท่านตอบแทนความจริงใจของผู้อื่นด้วยความจริงใจ และลงมือกระทำ ท่านก็กำลังสร้างประวัติศาสตร์ และฉากใหม่ของมหากาพย์แห่งชีวิตอีกฉากหนึ่ง

(บทความเรื่อง สร้างสายสัมพันธ์กับมหาวิทยาลัยระดับโลก 17 ธันวาคม 2006)

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  6  เมษายน   2550

Ø  นักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ชาวรัสเซีย ท่านลีโอ ตอลสตอย (ค.ศ.1282-1910) กล่าวว่า “จงอย่าผัดผ่อนการทำดี  ถ้าท่านสามารถทำได้ในวันนี้” เพื่อที่จะได้รับชัยชนะในอนาคต เราต้องทุ่มเททุกอย่างในปัจจุบัน เราต้องมีชัยชนะในทุก ๆ ขณะ

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 19 ตอนที่ 4 บทหอรัตนะ 4)

Ø  ไม่มีการเกษียณสำหรับความศรัทธา ความศรัทธาไม่มีการแก่ ผู้ที่เพียรพยายามเพื่อธรรมนั้นจะเยาว์วัยอยู่เสมอ จิตใจเท่านั้นที่สำคัญ ขอให้เราเพียรพยายามจนสิ้นวันเพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาล

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  5  เมษายน   2550

Ø  เราจะไม่เข้มแข็งถ้าเรามัวแต่พึ่งพาผู้อื่น เมื่อเรารู้สึกถึงพลังแห่งภาระหน้าที่ เราสามารถดึงศักยภาพภายในของเราได้ และเมื่อเราแบกความรับผิดชอบอย่างเต็มที่ เราจะค้นพบปัญญาในการทำงานได้สำเร็จ

(บทความเรื่องสนทนากับพลเมืองโลก ท่านกิมย้ง)

ในทุกเรื่อง ความอดทนเป็นกุญแจไปสู่ชัยชนะ ผู้ที่ไม่สามารถอดทนไหวจะไม่มีทางชนะ ชัยชนะสุดท้ายเป็นของผู้ที่อดทนไหว

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  4  เมษายน   2550

Ø  แม้แต่ผู้ที่กำลังต่อสู้กับความเจ็บป่วย จำเป็นจะต้องมีความหวังในชีวิต แม้ว่าจะต้องล้มหมอนนอนเสื่อ จงอย่ายอมแพ้ การมีการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่หมายถึงเรามีภาระหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นจุดมุ่งหมายที่ยิ่งใหญ่ในชีวิต เมื่อเราล้มป่วยลงก็เช่นกัน นี่คือภาระหน้าที่ของเรา ดังที่พระนิชิเร็นไดโชนินกล่าวว่า “ความเจ็บป่วยนี้คงเป็นการจัดการของพระพุทธกระมัง” (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ  เล่ม 1 หน้า 937) ข้าพเจ้าหวังว่า ทุกคนที่กำลังต่อสู้กับความเจ็บป่วยนั้นจะต้องมีชัยชนะ ขอให้มั่นใจว่า พวกเขามีภาระหน้าที่ที่มหัศจรรย์ในการแสดงอานุภาพที่ยิ่งใหญ่ของธรรมมหัศจรรย์ออกมา

(บทสนทนาเรื่องเกิด-ตาย กุญแจของการดูแลสุขภาพให้ดี ตอนที่ 1)

Ø  ไม่มีวิธีอื่นใดที่เหนือกว่าความศรัทธา ซึ่งจะเปิดชีวิตและสภาพพุทธภาวะภายในชีวิตของเราออกมา  ความศรัทธาเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเปิดสภาพจิตใจของพวกเรา ซึ่งเป็นบ่อเกิดแห่งบุญกุศลอันไม่จำกัด ที่จะพวยพุ่งออกมาจากคลังสมบัติของชีวิตโดยไม่มีอะไรมาขัดขวางได้

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  3  เมษายน   2550

Ø  พุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนินแท้ที่จริงแล้วเป็นปรัชญาแห่งความหวัง พระนิชิเร็นไดโชนินเขียนไว้ว่า “ผู้ที่เชื่อต่อสัทธรรมปุณฑริกสูตรเปรียบเสมือนฤดูหนาว แต่ฤดูหนาวจะต้องเปลี่ยนเป็นฤดูใบไม้ผลิอย่างแน่นอน” (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 536)  ด้วยความหมายจากคำพูดเหล่านี้ ผู้ที่ดำเนินชีวิตบนพื้นฐานของธรรมมหัศจรรย์จะไม่มีทางตัน จะสามารถข้ามพ้นความยากลำบากที่สุดของการทดสอบได้ และดำเนินต่อไปด้วยความหวังที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น  คนที่มีความหวังอยู่ในหัวใจจะมีชีวิตชีวาและมีพลัง คัมภีร์พุทธศาสนากล่าวว่า ความหวังมีพลังที่จะหล่อเลี้ยงร่างกาย และทำให้ชีวิตยืนยาวขึ้น

(บทสนทนาเรื่องเกิด-ตาย กุญแจของการดูแลสุขภาพให้ดี ตอนที่ 1)

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่  2  เมษายน   2550

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่   1  เมษายน   2550

Ø  โดยนัยแล้ว การเผยแผ่ธรรมไพศาลหมายถึงการแผ่ขยายความหวัง ความสุข และมิตรภาพ อาจารย์โทดะเคยส่งเสริมกำลังใจพวกเราให้ผูกมิตรกับประชาชนทุกสาขาอาชีพ และกล่าวว่า การสนับสนุนคนนอกสมาคม บางครั้งอาจมีประโยชน์มากกว่าคนที่อยู่ภายในสมาคมก็ได้

พูดถึงการสร้างมิตรภาพและพันธมิตรที่แท้จริง ความจริงใจเป็นสิ่งสำคัญที่สุด จงอย่าเป็นคนที่วางท่า ความไว้วางใจสร้างได้จากการกระทำดังกล่าว พร้อมที่จะยื่นมือช่วยเหลือหรือทักทายอย่างยินดีกับผู้อื่น

เราไม่จำเป็นต้องทำอย่างแข็งขืนหรือท่าทางที่วางแผนได้ สิ่งสำคัญในการทักทายผู้อื่นอย่างเป็นธรรมชาติและผ่อนคลาย แน่นอนว่า อย่าสับสนระหว่างความจริงใจกับเรื่องความซื่อไร้เดียงสา ซึ่งจะถูกคนคดโกงมาหาประโยชน์ได้ จำเป็นจะต้องใช้ปัญญาที่ชัดเจนเพื่อแยกแยะคนที่คิดดีกับคนที่ไม่ซื่อสัตย์

สิ่งสำคัญที่สุดก็คือร่าเริงและมองแง่ดีอยู่เสมอ ถ้าท่านลืมจุดนี้ และปล่อยให้ตัวเองต้องหยุดชะงักด้วยการมองแง่ร้าย ซึ่งมีเพียงท่านเองที่เจ็บปวด ขอให้มุ่งหน้าไปอย่างใจกว้างและมีมุมมองที่อดทน บางครั้ง ไม่ว่าท่านจะพยายามอย่างหนักแค่ไหน ท่านยังไม่อาจชักชวนให้ใครมาปฏิบัติพุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนินได้ก็ดี สิ่งสำคัญคือ สวดมนต์เพื่อความสุขของคนผู้นั้น คำอธิษฐานของท่านจะต้องไปถึงเขาอย่างแน่นอน ไม่มีใครเหนือกว่าคนที่อธิษฐานอย่างต่อเนื่องและหมดหัวใจ การอธิษฐานเป็นสาระสำคัญของพุทธธรรมและสกลจักรวาล

(จากบทความเรื่องการแผ่ขยายความหวัง ความสุข และมิตรภาพ 21 กุมภาพันธ์ 2007)

Ø  ท่านเอเมอร์สันเขียนไว้ว่า “ความร่าเริงและอารมณ์ดียิ่งใช้ก็ยิ่งเหลือมากขึ้น” ความร่าเริงไม่เหมือนกับการไม่เอาจริงเอาจัง ความร่าเริงเกิดจากจิตใจแห่งการต่อสู้ การไม่เอาจริงเอาจังเป็นด้านกลับของการหลีกหนีอย่างขี้ขลาด ท่านเอเมอร์สันยังกล่าวว่า พลังมีอยู่ในความร่าเริง ความหวังทำให้เรามีอารมณ์ทำงานได้ ถ้าปราศจากความร่าเริง ก็ไม่มีความเข้มแข็ง ขอให้พวกเราเพียรพยายามก้าวหน้าต่อไปอย่างสดใสและร่าเริง

 

 

กลับหน้าแรก