กลับหน้าแรก

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 30 กันยายน 2550

Ø  จงเริ่มต้นอีกครั้งด้วยความตั้งใจใหม่และจิตใจที่สดใหม่ จงก้าวหน้าอย่างกระตือรือร้น และทำให้ชีวิตของเราส่องแสงอย่างสว่างไสวราวกับพระอาทิตย์ขึ้น แต่ละวันเป็นการท้าทายใหม่ ๆ  แต่ละวันเป็นการต่อสู้ก้าวหน้าไปสู่การปฏิวัติชีวิตมนุษย์ อาจารย์โจเซอิ โทดะ เคยกล่าวไว้ว่า “จงพัฒนาตนเองด้วยความศรัทธา คุณจะสามารถส่องแสงอย่างสวยงามได้อย่างแท้จริง สิ่งสำคัญสำหรับผู้นำคือ การพัฒนาตนเองวันแล้ววันเล่า ซึ่งส่งผลให้ท้าทายกับความอ่อนแอของตนเองและตีแตกข้อจำกัดส่วนตัวทีละอย่างๆ  ซึ่งก็หมายถึงการปฏิวัติชีวิตมนุษย์นั่นเอง

(ประชุมผู้บริหารทั่วประเทศ ตอนที่ 8)

Ø  ผู้ที่ทำให้ความศรัทธาเข้มแข็งขึ้นทุก ๆ วัน ทุก ๆ เดือน คือผู้ปฏิบัติศรัทธาที่แท้จริง ดังนั้น การปฏิบัติสวดมนต์เช้า-เย็นในแต่ละวันจึงเป็นสิ่งสำคัญ รวมทั้งการเข้าร่วมประชุมทุก ๆ เดือน  เราจะต้องไม่ปล่อยให้ความศรัทธาอ่อนแอลง เราต้องทำให้วันนี้เข้มแข็งกว่าเมื่อวานนี้ เดือนนี้เข้มแข็งกว่าเดือนที่แล้ว การปฏิบัติพุทธธรรมเป็นความต่อเนื่องของความเพียรพยายามที่ไม่เคยหยุด ซึ่งเป้าหมายสูงสุดก็คือ บรรลุยอดเขาแห่งพุทธภาวะ

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 29 กันยายน 2550

Ø  เมื่อถูกโจมตีจากศัตรูเข้มแข็ง 3 ชนิด หรือการทำงานของพญามาร ขอให้ต่อสู้กลับอย่างรุนแรง”

(ประชุมผู้บริหารทั่วประเทศ ตอนที่ 7)

Ø  ความศรัทธานั้น มองทีแรกเหมือนดูอ่อนแอ แต่แท้จริงแล้ว เป็นพลังที่ทรงอานุภาพมากที่สุดในโลก คนจำนวนมากดูเหมือนเข้มแข็ง แต่พลังที่แท้จริงไม่ได้ขึ้นอยู่กับรูปลักษณ์ภายนอก ตรงกันข้าม เราพบอยู่เสมอว่า คนที่อ่อนแอกว่ามีความเข้มแข็ง หรือความกล้าหาญแสดงออกมาได้เหนือกว่า

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 28 กันยายน 2550

Ø  เมื่อบุคคลลืมอุดมการณ์และหลักการที่สูงส่งแล้ว ก็จะแสดงออกให้เห็นได้จากวิถีการดำเนินชีวิตของเขา ถ้าผู้นำของประชาชนตกอยู่ในความยโสโอหัง เคยชินกับความหรูหราฟุ่มเฟือย แสวงหาแต่ชีวิตที่โอ้อวดความหรูหราฟุ่มเฟือยของตนเองแล้ว พวกเขาก็จะสูญเสียความตั้งใจเดิมที่จะทำงานเพื่อความสุขของประชาชนและทำให้สังคมดีขึ้น พวกเขาอยู่บนเส้นทางที่ตกต่ำของจิตวิญญาณ บุคคลดังกล่าวไม่มีคุณสมบัติเป็นผู้นำของประชาชน

(บทประพันธ์เรื่องปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 20 บทที่ 2 ตอนสร้างสะพาน 27)

Ø  ความศรัทธาหมายถึงการทุ่มเทตนเองอย่างเต็มที่ 100 % ในการสวดไดโมขุและในการปฏิบัติ เมื่อเขาปฏิบัติด้วยวิถีทางนี้ เทพธรรมบาลจะให้การปกป้องเขา เราต้องไม่พอใจแค่นี้ และมีท่าทีความศรัทธาแบบพึ่งพา สวดมนต์อย่างไม่มีความตั้งใจ ไม่มีเป้าหมายชัดเจน และเพียรพยายามอย่างไม่เต็มที่ โดยมีความเชื่อว่า เราจะได้รับการปกป้องโดยอัตโนมัติ ความตั้งใจที่ลึกซึ้งและบุคลิกลักษณะที่ไม่สั่นคลอนนั้นมีความสำคัญ ผู้ที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ไม่เป็นสองรองใครในเรื่องความศรัทธา

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 27 กันยายน 2550

Ø  กุญแจที่ทำให้ยังเยาว์วัยคืออะไร นักประวัติศาสตร์ชื่อดังชาวอังกฤษ ท่านอาร์โนลด์ เจ ทอยน์บี (ค.ศ1889-1975) ผู้ซึ่งข้าพเจ้าได้ร่วมสนทนาด้วยมีคำตอบเรียบร้อยแล้วว่า “ให้ความสนใจกับรุ่นน้อง และเข้าร่วมทำสิ่งที่สร้างสรรค์ เพื่อสร้างอนาคตที่ดีกว่า”

ชีวิตที่มีพื้นฐานอยู่บนธรรมมหัศจรรย์ และอุทิศเพื่อให้ธรรมสืบทอดตลอดไปตราบนิรันดร์ ในขณะเดียวกัน ก็เสริมสร้างผู้สืบทอดรุ่นเยาว์ จะเป็นชีวิตที่สดใส มีชีวิตชีวา และเร่าร้อน ดังที่พระนิชิเร็นไดโชนินเขียนไว้ว่า “เมียว (มหัศจรรย์) หมายถึงการฟื้นคืนกลับ ซึ่งก็คือฟื้นกลับคืนมีชีวิต” (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 149)

 (บทบรรณาธิการไดเบียะขุเร็งเง ฉบับเดือนตุลาคม 2007)

Ø  การบุกเบิกนั้นต้องอุทิศความเพียรพยายามอย่างต่อเนื่อง ให้ก้าวไปอย่างมั่นคงทีละก้าว การปฏิบัติพุทธธรรมที่แท้จริงอยู่ในการกระทำดังกล่าว เช่น เยี่ยมสมาชิก ชี้นำส่วนตัว พูดคุยกับเพื่อนเกี่ยวกับพุทธธรรม และแนะนำผู้อื่นให้เข้าศรัทธา มีสมาชิกจำนวนมากเท่าไหร่ที่ท่านได้ไปเยี่ยมและส่งเสริมกำลังใจในหนึ่งเดือนหรือในหนึ่งปี การบุกเบิกที่แท้จริงอยู่ที่การดำเนินความเพียรพยายามดังกล่าวอย่างเป็นรูปธรรม การท้าทายของเราจะสร้างความเข้าใจที่ลึกซึ้งให้กับเพื่อนและสมาชิกของเราต่อปรัชญาและกิจกรรมของเอสจีไอผ่านการพบปะกับพวกเขา

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 26 กันยายน 2550

Ø  ท่านเกอเธ่ หนึ่งในนักประพันธ์ที่ข้าพเจ้าชื่นชอบกล่าวไว้ตอนอายุ 80 ปีว่า “ถ้าเราไม่หยุดนิ่ง เราต้องมีการเปลี่ยนแปลง ปฏิรูปตัวเอง เยาว์วัยขึ้นอีกอยู่เสมอ”  อะไรทำให้เราเยาว์วัย ก็คือจิตใจของเรา แม้ร่างกายของเราจะแก่ลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อเวลาผ่านไป เราต้องไม่ปล่อยให้จิตใจของเราแก่ลงและเหี่ยวเฉา

พระนิชิเร็นไดโชนินกล่าวว่า “เราจะเยาว์วัยขึ้น และบุญวาสนาจะเพิ่มพูนขึ้น” (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 464) การทำงานอย่างกระตือรือร้นเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่และสูงส่งในชาตินี้ การมีความเยาว์วัยมากยิ่งขึ้น การได้รับบุญวาสนาที่ยิ่งใหญ่มากขึ้น และการฉายส่องด้วยศักดิ์ศรีที่สูงส่ง และความสงบสุข เหล่านี้เป็นการเดินทางของโซคา เป็นชีวิตที่เพียบพร้อมไปด้วยคุณธรรม 4 ประการแห่งความเป็นนิรันดร์ ความสุข ตัวตน และความบริสุทธิ์

เมื่อเราอุทิศชีวิตของเราให้กับอุดมการณ์ที่ยิ่งใหญ่แห่งการเผยแผ่ธรรมไพศาล ก็ไม่มีโอกาสที่จิตใจของเราจะแก่ชราลง หรือการเสื่อมสภาพคืบคลานเข้ามาหาเรา

(บทบรรณาธิการไดเบียะขุเร็งเง ฉบับเดือนตุลาคม 2007)

Ø  เสียงของเราไม่มีราคา แต่เป็นอาวุธที่แข็งแกร่งที่สุดของเรา พระนิชิเร็นไดโชนินเขียนไว้ว่า “จงอย่าเสียดายเสียง” (ธรรมนิพนธ์หน้า 726) มีเสียงที่แตกต่างในสถานการณ์ที่แตกต่าง เช่น เสียงกังวานชัดที่ประกาศความจริง และความเที่ยงธรรม เสียงที่เข้มแข็งที่ปฏิเสธความชั่วร้าย เสียงสดใสมั่นใจที่บอกคนอื่นเกี่ยวกับความยิ่งใหญ่ของพุทธธรรมนี้ เสียงอบอุ่นที่ให้กำลังใจ เสียงที่จริงใจเป็นมิตรที่ให้การยกย่องและขอบคุณต่อผู้อื่น  สิ่งสำคัญคือ เราต้องออกไปพบปะและพูดคุยกับประชาชนอย่างกว้างขวางทั้งภายในและภายนอกสมาคม

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 25กันยายน 2550

Ø  บุคคลทุกคนสมควรได้รับการเคารพ บุคคลแต่ละคนต้องให้ความสำคัญ และชื่นชม นี่คือเจตนารมณ์ของสมาคม ปัญญาของพุทธธรรมก็คือพื้นฐานสำคัญของประชาธิปไตยที่แท้จริง

(ประชุมหัวหน้าภาค ครั้งที่ 10)

Ø  ในที่สุดแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่า มีใครบางคนตั้งใจที่จะต่อสู้อย่างหมดหัวใจ บางคนที่รับผิดชอบอย่าง 100% โดยไม่ปล่อยให้คนอื่นทำแทน บางคนที่จะทำงานหนักโดยอุทิศอย่างไม่เห็นแก่ตัวเพื่อประชาชน โดยไม่คำนึงว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร คนเช่นนี้คือผู้นำที่แท้จริงและชาวพุทธที่แท้จริง

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 24 กันยายน 2550

Ø  เราจะสร้างเหตุอะไรในขณะนี้ เรากำลังทำอะไรอยู่ คำตอบของคำถามเหล่านี้จะตัดสินอนาคตในชาตินี้ และตลอด 3 ชาติ  ในที่นี้ มีพื้นฐานของความศรัทธา ความรุ่งโรจน์ และชัยชนะที่แท้จริงในชีวิต ซึ่งก็คือให้เรายืนอยู่บนหลักการขั้นพื้นฐานนี้

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 23 กันยายน 2550

Ø  จงอย่าเย็นชา ห่างเหิน ถือตัว จงอบอุ่น เป็นของแท้ และอุทิศตนเองอย่างจริงใจเพื่อความผาสุกของทุกคน จงเอาใจใส่และรอบคอบ เพื่อว่าท่านจะสร้างความประทับใจ และปีติยินดีให้แก่ทุกคนที่ท่านพบปะ

(ประชุมหัวหน้าภาค ครั้งที่ 10)

Ø  การมีชัยชนะในชีวิตไม่ใช่เรื่องของรูปแบบหรือภาพลักษณ์ภายนอก และไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับความหยิ่งยโส ชัยชนะในชีวิต ในที่สุดแล้ว ขึ้นอยู่กับ เราได้ต่อสู้อย่างแท้จริงหรือไม่ เราก้าวหน้าอย่างแท้จริงหรือไม่

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 22 กันยายน 2550

Ø  สิ่งสำคัญคือ ท่านได้ทำงานหนักแค่ไหน ท่านพูดคุยและสร้างความประทับใจให้แก่ผู้คนมากแค่ไหน  และเราบรรลุความสำเร็จที่แท้จริงได้มากแค่ไหน ในฐานะมนุษย์ปุถุชนผู้มีความจริงใจ

(ประชุมหัวหน้าภาค ครั้งที่ 10)

Ø  หลักการเรื่องพุทธธรรมเท่ากับการดำเนินชีวิต หมายความว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเรา ในตัวมันเองคือพุทธธรรม  หลักการเรื่องพุทธธรรมเท่ากับสังคม หมายความว่า สังคมก็เช่นเดียวกัน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับพุทธธรรม  การต่อสู้เพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาลสามารถทำได้ภายในความเป็นจริงของชีวิตและสังคมเท่านั้น ผู้ที่ตั้งใจรับมือกับความเป็นจริงเหล่านี้ จะพัฒนาความเข้มแข็งและแก่นสารภายในชีวิต พวกเขาจะพัฒนาและเจริญเติบโต

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 21 กันยายน 2550

Ø  โปรดจงรู้สึกไวต่อความเป็นอยู่ของผู้อื่น ตัวอย่างเช่น สังเกตเห็นเวลาที่พวกเขาเหน็ดเหนื่อย ทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อส่งเสริมกำลังใจทุกคนอย่างอบอุ่น และชี้นำพวกเขาอย่างใกล้ชิดและดูแลพวกเขาให้ไปในทิศทางที่ถูกต้อง นี่คือความรับผิดชอบของผู้นำ

(ประชุมหัวหน้าภาค ครั้งที่ 10)

Ø  ชั่วพริบตา เราแก่ลง พลังในร่างกายเริ่มหมดไป และเราเริ่มต้นเจ็บป่วย ปวดเนื้อปวดตัว เราปฏิบัติพุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนินเพื่อว่า แทนที่จะต้องจมอยู่กับความเสียใจ ความโดดเดี่ยว และโศกเศร้า เราสามารถต้อนรับวัยชราด้วยความร่ำรวยและความเติบโตเต็มวัยภายในได้อย่างสมบูรณ์ ดุจเดียวกับผลไม้สีทองที่สุกในฤดูใบไม้ร่วง ความศรัทธามีอยู่เพื่อต้อนรับรอยยิ้มและปราศจากความเสียใจของวัยชรา คล้ายกับพระอาทิตย์อัสดงที่น่าตื่นเต้นยินดี ซึ่งสาดแสงทั่วท้องฟ้าและแผ่นดินด้วยสีที่ตระการตา

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 20 กันยายน 2550

Ø  คนทุกคนแสวงหาความสุขและสันติภาพ ถ้าเราแค่มองดูแต่ละคนบนจุดยืนของความเป็นมนุษย์ร่วมกันแล้ว เราจะตระหนักรู้ได้ว่า พวกเราทุกคนกำลังมุ่งไปสู่เป้าหมายสูงสุดเดียวกัน โดยไม่คำนึงถึงความแตกต่างของสังคมหรือระบบการปกครอง เนื่องจากพวกเราทั้งหมดเป็นมนุษย์ จึงไม่มีเหตุผลว่า ทำไมเราจึงไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน นั่นคือเหตุผลที่ว่าการสนทนามีความสำคัญมาก

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 20 บทที่ 2 ตอนสร้างสะพาน 21)

Ø  เมื่อท่านตัดสินใจเปลี่ยนแปลง ทุกสิ่งทุกอย่างจะเริ่มต้นเคลื่อนไปในทิศทางที่ท่านปรารถนา ในขณะที่ท่านตั้งใจจะมีชัยชนะ ทุก เส้นใยประสาทในตัวของท่านจะเริ่มส่งสัญญาทันที มุ่งไปสู่ความสำเร็จ  ตรงกันข้าม ถ้าท่านคิดว่า “สิ่งนี้ทำไม่ได้” ตอนนั้น ๆ ทุก ๆ เซลล์ในร่างกายของท่านจะห่อเหี่ยวลงและเลิกต่อสู้ และทุกสิ่งทุกอย่างจะเคลื่อนไปในทิศทางที่ล้มเหลวทันที

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 19 กันยายน 2550

Ø  ไม่มีอะไรมีประสิทธิภาพมากไปกว่าความจริงใจในการสื่อความมั่นใจและความเชื่อของเราให้แก่ผู้อื่น ซึ่งเป็นความจริงที่ใช้ได้ทั่วโลก ไม่ใช่ความฉลาดแกมโกงหรือเล่ห์เหลี่ยม แต่เป็นความจริงใจที่เป็นกุญแจสำคัญ

(ประชุมหัวหน้าภาค ครั้งที่ 10)

Ø  ชีวิตของเราในโลกนี้ดูเหมือนเป็นความฝัน ปัญหาที่สำคัญที่สุดและต้องเกี่ยวข้องกันไปชั่วนิรันดร์ คือ เราจะเผชิญหน้ากับความตายได้อย่างไร  ซึ่งเป็นชะตากรรมที่ไม่อาจหลีกหนีได้ของสรรพสัตว์ทั้งหลาย  เพราะเมื่อตอนเผชิญหน้ากับความตาย ปัจจัยภายนอก เช่น สถานะทางสังคม ตำแหน่งหน้าที่ในองค์กร ใช้ไม่ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความศรัทธาและสภาพชีวิตของเรา

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 18 กันยายน 2550

Ø  เราจะเปลี่ยนชีวิตของเราอย่างแท้จริงด้วยวิธีอะไร

เราจะได้รับสภาพชีวิตแบบไหนด้วยความศรัทธา

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พระนิชิเร็นไดโชนินเขียนไว้ว่า “มีเพียงท่านตระหนักรู้ถึงเรื่องกิเลสก็คือโพธิญาณ และเกิดตายก็คือนิพพาน กล่าวคือ ด้วยการรวบรวมพลังศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ของเรา และสวดนัมเมียวโฮเร็งเงเคียวด้วยการอธิษฐานว่า  ความศรัทธาของเราจะแน่วแน่และถูกต้องในขณะที่เสียชีวิต ในตัวมันเองเป็นการแสดงถึงการตระหนักรู้ว่า กิเลสก็คือโพธิญาณ และเกิดตายก็คือนิพพาน การบรรลุสภาพชีวิตนี้ก็คือบุญกุศลที่แท้จริงของพุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนิน

จากความหมายดังกล่าว ด้วยพลังที่เข้มแข็งและความศรัทธาที่ไม่สั่นคลอน และสวดนัมเมียวโฮเร็งเงเคียว เราสามารถเปลี่ยนความหลงและความทุกข์ให้กลายเป็นวิธีพัฒนาปัญญาที่สร้างคุณค่า และก่อตั้งสภาพชีวิตภายในที่มั่นคงและปีติยินดีอย่างสมบูรณ์

(จากคำบรรยายธรรมนิพนธ์เรื่องการสืบทอดสายเลือดที่สำคัญยิ่งเพียงหนึ่งเดียวแห่งการเกิดตาย ตอนที่ 12)

Ø  เราจะสามารถสร้างคุณค่าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาสั้น ๆ ของหนึ่งชั่วชีวิตได้อย่างไร พวกเราผู้ซึ่งยึดถือธรรมมหัศจรรย์รู้คำตอบดี การศรัทธาและการปฏิบัติพุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนิน ทำให้เราเสริมสร้างโลกพุทธที่แข็งแกร่งภายในชีวิตของเรา และก่อตั้งสภาพของความสุขนิรันดร์ไว้ในชาตินี้  นี่คือจุดมุ่งหมายของความศรัทธาในธรรมมหัศจรรย์ และจุดมุ่งหมายของการปฏิบัติพุทธธรรม

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 17 กันยายน 2550

Ø  พุทธธรรมสอนผ่านตัวอย่างของพระสทาปริภูตโพธิสัตว์ที่ไม่ดูถูกผู้อื่น นี่คือแก่นสารสำคัญของพุทธธรรม พระนิชิเร็นไดโช นินกล่าวว่า การสืบทอดสายเลือดที่ยิ่งใหญ่ก็คือการปฏิบัติต่อเพื่อนและผู้ศรัทธา ผู้ซึ่งกำลังต่อสู้เพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาลด้วยความเคารพนับถือดุจเดียวกับที่เราปฏิบัติต่อพระพุทธ

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 16 กันยายน 2550

Ø  ...... ผู้ที่ปฏิบัติพุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนินจะต้องรู้ตัวและเชื่อมั่นว่า พวกเขาสามารถเปลี่ยนชีวิตในระดับที่ลึกซึ้งได้อย่างแน่นอน เหตุผลคือ พระนิชิเร็นไดโชนิน กล่าวว่า “จงอย่าแสวงหาวิธีอื่นใด (นอกจาก) การสืบทอดสายเลือดที่สำคัญยิ่งเพียงหนึ่งเดียวแห่งการเกิดตาย และแสดงออกมาในชีวิตของท่าน ซึ่งก็คือการสืบทอดสายเลือดแห่งธรรมนั้น ไม่ได้อยู่ห่างจากความศรัทธา ในพุทธธรรมแห่งเหตุแท้ ซึ่งสามารถทำให้บุคคลแต่ละคนสามารถเปลี่ยนแปลงตนเองจากภายใน และบรรลุพุทธภาวะได้ในหนึ่งชั่วชีวิต โดยมีพื้นฐานอยู่บนการสวดนัมเมียวโฮเร็งเงเคียว

(คำบรรยายธรรมนิพนธ์เรื่องการสืบทอดสายเลือดที่สำคัญยิ่งเพียงหนึ่งเดียวแห่งการเกิดตาย ตอนที่ 12)

Ø  พยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยขั้นวาระสุดท้ายสังเกตว่า “ในที่สุดแล้ว คนเราตายลงทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่” ดังนั้น การตายอย่างมีความสุขนั้นยากยิ่งนัก และเนื่องจากความตายเป็นการปิดบัญชีของชีวิตเรา เมื่อตัวตนที่แท้จริงของเราเปิดเผยออกมา เราปฏิบัติศรัทธาเพื่อให้ชีวิตมีความสุข และตายอย่างมีความสุข ผู้ที่ศรัทธาในธรรมมหัศจรรย์จะตายโดยไม่มีความสุขนั้น ไม่มีอย่างแน่นอน

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 15 กันยายน 2550

Ø  เสรีภาพของการนับถือศาสนาเป็นสิทธิมนุษยชนขึ้นพื้นฐาน การปกป้องสิ่งนี้เป็นหลักการขั้นพื้นฐานของประชาธิปไตยที่แท้จริง ด้วยความตั้งใจที่มั่นคงจะอดทนต่อความยากลำบากใด ๆ และด้วยความกล้าหาญที่ไม่ถอยและร่าเริง ขอให้พวกเราต่อสู้กับพลังที่มาจำกัดเสรีภาพของการนับถือศาสนา

(ประชุมผู้บริหารทั่วประเทศ ตอนที่6)

Ø  ข้าพเจ้าหวังว่า พวกท่านแต่ละคนจะบรรลุผลสำเร็จในแต่ละสาขาของท่าน การรับรู้ถึงความสำเร็จหมายถึงการไม่ล้มเลิกกลางคัน แต่ต่อสู้อย่างตั้งใจบนหนทางที่ตนเองได้เลือกไว้ เพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว สิ่งสำคัญคือ ท่านต้องเข้าใจว่า สถานที่ซึ่งท่านทำงานอยู่เป็นสถานที่สำหรับการหล่อหลอมบุคลิกลักษณะและการเจริญเติบโตของท่านในฐานะมนุษย์  ดังนั้น กล่าวได้ว่า นั่นคือสถานที่สำหรับปฏิบัติพุทธธรรม เป็นสถานที่สำหรับการปฏิบัติ และทำให้ความศรัทธาลึกซึ้งขึ้น เมื่อท่านพิจารณาเรื่องราวจากมุมมองดังกล่าวนี้ การบ่นทั้งหมดของท่านจะหายไป ไม่มีใครน่าสงสารไปกว่าคนที่ชอบบ่น

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 14 กันยายน 2550

Ø  ความจริงใจเป็นเสาหลักของพุทธธรรมและการดำเนินชีวิต พื้นฐานการศึกษาและสถานะสังคมเมื่อเทียบกับสิ่งนี้แล้ว ก็ไม่มีความสำคัญ พวกเขาไม่มีความสัมพันธ์ เพราะคุณสมบัติของบุคลิกลักษณะ ยิ่งกว่านั้น โลกของพุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนินคือแต่ละคนมีความเสมอภาคเท่าเทียม เป็นที่ซึ่งทุกคนกำลังต่อสู้ร่วมกันเพื่อเป้าหมายเดียวกัน เช่น เราจะทำงานหนักเพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาลได้อย่างไร เราจะกระตือรือร้นตั้งใจสนับสนุนสมาคมซึ่งเป็นองค์กรแห่งการเผยแผ่ธรรมไพศาลได้อย่างไร และเราจะทุ่มเทตัวเราเองอย่างแข็งขันเพื่อความสุข และความผาสุกของสมาชิก และคนอื่น ๆ รอบตัวเราได้อย่างไร

            สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็น บรรทัดฐานของ “ปริญญาในชีวิต” “ปริญญาในพุทธธรรม” ซึ่งเป็นปริญญาที่สำคัญที่สุดเหนืออื่นใด

ข้าพเจ้าหวังว่า ท่านจะทุ่มเทตนเองอย่างมีพลังเพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาล จงภาคภูมิใจในความจริงที่ว่า ท่านได้รับการศึกษาที่ไม่มีอะไรมาเทียบได้ในสาขามนุษย์และชีวิต

(ประชุมผู้บริหารทั่วประเทศ ตอนที่6)

Ø  คุณค่าที่แท้จริงของเราในฐานะมนุษย์ไม่ได้ดูจากภายนอกหรือตำแหน่ง แต่ขึ้นอยู่กับจิตใจที่กว้างขวาง ทุกสิ่งขึ้นอยู่กับความศรัทธาและความเชื่อมั่น ดังนั้น สิ่งที่สำคัญคือสิ่งที่อยู่ในจิตใจของเราและสาระของการกระทำ

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 13 กันยายน 2550

Ø  การเจริญเติบโตเป็นอีกชื่อหนึ่งของ การคิดถึงอนาคตอย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ

(ปฏิวัติมนุษย์ใหม่ เล่มที่ 20 บทที่ 2 ตอน สร้างสะพาน 16)

Ø  ข้าพเจ้าหวังว่า สมาชิกฝ่ายยุวชนจะมีเจตนารมณ์เดียวกับท่านชิโจคิงโงะ ซึ่งก้าวหน้าไปพร้อมกับพระนิชิเร็นไดโชนิน และยังรวมทั้งอาจารย์มาคิงุจิ อาจารย์โทดะ และตัวข้าพเจ้าด้วย เจตนารมณ์แห่งการต่อสู้ร่วมกันของอาจารย์กับศิษย์เป็นหัวใจของเอสจีไอ เป็นการแสดงถึงความเป็นปึกแผ่น ซึ่งประชาชนถูกเชื่อมด้วยความสามัคคีที่แท้จริงของการมีจุดมุ่งหมายและภาระหน้าที่ร่วมกัน  ขอให้พวกท่านแต่ละคนดำเนินชีวิตอย่างมีคุณค่าและมีความหมายมากที่สุด ยุคสมัยเป็นของท่านแล้ว

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 12 กันยายน 2550

Ø  ข้อความตอนท้ายของธรรมนิพนธ์เรื่องการสืบทอดสายเลือดที่สำคัญยิ่งเพียงหนึ่งเดียวแห่งการเกิดตาย ดูเหมือนพระนิชิเร็นไดโชนินจะบอกกับเราว่า “จงตื่นรู้ถึงพลังอันมหาศาลที่ท่านมีอยู่”  “จงสวดนัมเมียวโฮเร็งเงเคียวด้วยความเชื่อที่มั่นคงว่า ท่านจะบรรลุชีวิตที่ประสบความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่อย่างน่ามหัศจรรย์”

(คำบรรยายธรรมนิพนธ์เรื่องการสืบทอดสายเลือดที่สำคัญยิ่งเพียงหนึ่งเดียวแห่งการเกิดตาย ตอนที่ 12)

Ø  คนชั่วหนึ่งคนสามารถทำลายองค์กรหรือประเทศที่เขาอยู่ได้ ตรงกันข้าม การปรากฏตัวของผู้นำที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งต่อสู้เพื่อสันติภาพสามารถทำให้ประเทศเจริญรุ่งเรืองได้ คนหนึ่งคนมีศักยภาพที่เหลือเชื่อ สมาคมโซคาเริ่มต้นอยู่บนพื้นฐานของการปฏิวัติชีวิตคนหนึ่งคน

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 11 กันยายน 2550

Ø  พระนิชิเร็นไดโชนินเขียนไว้ว่า “ถ้าเราสามารถทำให้พระศากยมุนีพุทธผู้เป็นศาสดามีความประทับใจแล้ว ต้นหญ้าต้นไม้จะไม่ตอบสนองได้อย่างไร สายน้ำจะไม่สงบได้อย่างไร” (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 2 หน้า 811)  กล่าวคือ ตราบใดที่เราตั้งอยู่บนพื้นฐานของธรรมมหัศจรรย์ ซึ่งเป็นพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตทั้งมวล เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่างได้

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 20 บทที่ 2 ตอนสร้างสะพาน 12)

Ø  คนชั่วหนึ่งคนสามารถทำลายองค์กรหรือประเทศที่เขาอยู่ได้ ตรงกันข้าม การปรากฏตัวของผู้นำที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งต่อสู้เพื่อสันติภาพสามารถทำให้ประเทศเจริญรุ่งเรืองได้ คนหนึ่งคนมีศักยภาพที่เหลือเชื่อ สมาคมโซคาเริ่มต้นอยู่บนพื้นฐานของการปฏิวัติชีวิตคนหนึ่งคน

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 10 กันยายน 2550

Ø  ท่านฟรีดอร์ ดอสโตเยฟสกี้ (ค.ศ.1821-81) นักเขียนชาวรัสเซีย กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของกิจการใด ๆ มีความสำคัญเสมอ ผลลัพธ์สุดท้าย จะใหญ่โตหรือไม่ ขึ้นอยู่กับช่วงขณะที่เริ่มต้น

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 20 บทที่ 2 ตอนสร้างสะพาน 10)

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 9 กันยายน 2550

Ø  รอยยิ้มมีพลังที่จะเปิดหัวใจของประชาชน ทำให้พวกเขารู้สึกสบายใจ และนำพวกเขามาอยู่ร่วมกัน

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 20 บทที่ 2 ตอนสร้างสะพาน 10)

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 8 กันยายน 2550

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 7 กันยายน 2550

Ø  ธรรมมหัศจรรย์เป็นวิธีขั้นพื้นฐานที่จะดึงพลังที่ไม่จำกัดที่เรามีอยู่ภายใน พลังนี้จะทำให้เราสามารถเปลี่ยนกิเลสหรือความหลง ให้กลายเป็นปัญญา ตัวอย่างเช่น ไฟเผาฟืนเกิดเป็นแสงสว่าง เรายังสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตที่เต็มไปด้วยความทุกข์ของการเกิดตาย ให้กลายเป็นผู้ที่เต็มไปด้วยความสดใสและปีติยินดีที่ไม่มีขอบเขตจำกัด  ดังเช่น แสงอาทิตย์ของฤดูใบไม้ผลิที่สามารถละลายน้ำแข็งและหิมะ ให้กลายเป็นลำธาร

การเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นเป้าหมายหลักของพุทธธรรม พุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนินเป็นคำสอนที่สามารถเปลี่ยนแปลงตัวเราได้อย่างแท้จริง ทุกสิ่งเริ่มต้นจากตัวเรา ด้วยการปฏิวัติชีวิตมนุษย์ของเรา  นี่คือรูปแบบขั้นพื้นฐานของพุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนินและกิจกรรรมของสมาคมโซคา

(คำบรรยายธรรมนิพนธ์เรื่องการสืบทอดสายเลือดที่สำคัญยิ่งเพียงหนึ่งเดียวแห่งการเกิดตาย ตอนที่ 12)

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 6 กันยายน 2550

Ø  เมื่อเราดึงความปีติยินดีที่ยิ่งใหญ่ออกมาจากภายใน เนื่องจากตระหนักรู้ว่าเราคือตัวตนของธรรมมหัศจรรย์ เราสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงปัญหาและความทุกข์ ที่แทบไม่อาจจัดการได้ ให้กลายเป็นปัญญาและใช้มันได้อย่างอิสรเสรี เป็นพลังเพื่อสร้างคุณค่าได้ เรามีพลังพื้นฐานที่ซ่อนอยู่ภายในที่จะเอาชนะสถานการณ์ที่ดูเหมือนเป็นไปไม่ได้หรือทางตัน เมื่อเชื่ออย่างไม่สั่นคลอนในพลังภายในของเรา ที่จะ “เปลี่ยนพิษเป็นยา” ซึ่งเป็นพลังที่จะเปลี่ยนความยากลำบากความทุกข์ให้เป็นกระดานโดดไปสู่ความสุขสัมบูรณ์ เราจึงไม่มีอะไรต้องกลัว

(คำบรรยายธรรมนิพนธ์เรื่องการสืบทอดสายเลือดที่สำคัญยิ่งเพียงหนึ่งเดียวแห่งการเกิดตาย ตอนที่ 12)

Ø  เราได้ยินคนพูดบ่อย ๆ ว่า เขาไร้ความสามารถ แต่นี่เป็นท่าทีของคนขี้แพ้ ถ้าท่านรู้สึกว่า ท่านไร้ความสามารถ ขอให้เชื่อมต่อบ่อเกิดที่ยิ่งใหญ่ของศักยภาพที่อยู่ภายในของท่าน เนื่องจากเรายึดถือพุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนิน เราต้องสวดไดโมขุ ถ้าเราสวดไดโมขุต่อโงะฮนซน เราจะสามารถดึงความสามารถและความเข้มแข็งทั้งหมดที่เราต้องการออกมาได้

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 5 กันยายน 2550

Ø  เราต้องกระทำด้วยความกล้าหาญและตั้งใจเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง เราไม่สามารถประสบผลสำเร็จ ถ้าเราลังเลหรือขี้ขลาด

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 20 บทที่ 2 ตอนสร้างสะพาน 8)

Ø  ยุวชนในวัยเรียนควรจะศึกษาเล่าเรียนก่อนเป็นอันดับแรก ไม่ต้องกล่าวถึงว่าความศรัทธานั้นสำคัญ  แต่ความศรัทธานั้นเป็นเรื่องที่จะต้องปฏิบัติชั่วชีวิต มีบางช่วงเวลาหรืออายุที่เราควรจะศึกษาเล่าเรียน ถ้าเราไม่ทำงานหนักในช่วงเวลานั้น เราอาจจะไม่ได้รับความรู้ที่สำคัญหรือความชำนาญ และเราจะต้องเสียใจภายหลังได้ ความศรัทธาเท่ากับการดำเนินชีวิต สำหรับยุวชนในวัยเรียน ความศรัทธาเท่ากับการศึกษา ในช่วงเวลานี้ ให้อุทิศตนเองเพื่อศึกษาหาความรู้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติศรัทธาที่สำคัญ

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 4 กันยายน 2550

Ø  การเผยแผ่ธรรมไพศาลเป็นการต่อสู้ด้วยคำพูดที่ไม่เคยหยุดหย่อน เป็นการสื่อให้ผู้อื่นรู้ถึงความยิ่งใหญ่ของพุทธธรรม และการอุทิศเพื่อความจริงและความเที่ยงธรรมของสมาคม และยังรวมถึงการเปิดเผยให้รู้ถึงความคิดและหลักปรัชญาที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งนำความทุกข์มาสู่ประชาชน

(ประชุมผู้บริหารทั่วประเทศ ตอนที่ 5)

Ø  ผู้นำที่รับผิดชอบการจัดประชุมสนทนาธรรมในเอสจีไอ จะต้องศึกษาหาความรู้ ถ้าไม่ทำเช่นนั้นแล้ว ก็ไม่มีหวังที่จะสร้างความพึงพอใจให้แก่ผู้เข้าร่วมประชุม และไม่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้แก่พวกเขาด้วยพลังและความตั้งใจที่สดใหม่

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 3 กันยายน 2550

Ø  บุคลิกลักษณะที่แท้จริงหล่อหลอมได้จากความยากลำบากและความทุกข์เท่านั้น ยิ่งกว่านั้น เป็นเพราะความสัมพันธ์ระหว่างอาจารย์กับศิษย์ ไม่ใช่โครงสร้างของระบบการที่สร้างบุคลิกลักษณะ นักการศึกษา นักบุกเบิก และผู้นำของโลกที่ยิ่งใหญ่จำนวนมาก ต่างเน้นถึงความสำคัญของความสัมพันธ์ของอาจารย์กับศิษย์

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 2 กันยายน 2550

Ø  พุทธธรรมสอนถึงเจตนารมณ์แห่งการไม่เสียดายชีวิต ซึ่งต้องทุ่มเทความเพียรพยายามทุกอย่าง ในสมาคมโซคาไม่มีใครเหนือกว่าใคร ผู้ที่น่าเคารพคือผู้ที่ต่อสู้เพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาล และสนับสนุนเพื่อนสมาชิก นี่คือจุดเริ่มต้นและปลายทางของสมาคมของเรา

(ประชุมระดับผู้บริหารทั่วประเทศ ตอนที่ 4)

Ø  ยิ่งการกดขี่จากภายนอกเข้มแข็งมากเท่าไหร่ ความตั้งใจที่รวบรวมขึ้นจากบ่อเกิดภายในเพื่อต่อสู้โต้กลับจะเข้มแข็งมากขึ้นเพียงนั้น นี่คือเจตนารมณ์ของยุวชน

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 1 กันยายน 2550

Ø  ในช่วงเวลาที่วิกฤต ความศรัทธาและหลักการของเราจะถูกพิสูจน์ คนที่อุทิศตนอย่างแท้จริงจะเปิดเผยออกมา ดังที่พระนิชิเร็นไดโชนินได้กล่าวไว้ว่า “เมื่อใส่เข้าไปในไฟ หินจะกลายเป็นขี้เถ้า แต่ทองคำจะกลายเป็นทองบริสุทธิ์” (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 497)

(ประชุมระดับผู้บริหารทั่วประเทศ ตอนที่ 4)

Ø  ความเชื่อของคุณแม่มีอิทธิพลอย่างสูงต่อลูก ในโลกของพุทธธรรมของพระนิชิเร็นไดโชนินก็เช่นเดียวกัน เด็ก ๆ ในครอบครัวที่คุณแม่ศรัทธาเข้มแข็ง แน่นอนว่า จะต้องพัฒนาเป็นผู้ใหญ่ที่น่ายกย่อง

 

 

กลับหน้าแรก