กลับหน้าแรก

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำเดือนมีนาคม 2551

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 31 มีนาคม 2551

Ø ตำแหน่งและภาพลักษณ์ไม่เกี่ยวข้องกัน สิ่งสำคัญคือ ให้ดำเนินภาระหน้าที่ส่วนตัวของเรา การอุทิศตนของเรา ไม่ว่าใครจะพูดอะไรก็ตาม นี่คือชีวิตแห่งชัยชนะที่แท้จริง ชีวิตที่สูงส่งและสำเร็จที่ไม่มีอะไรมาเทียบได้

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 30 มีนาคม 2551

Ø ผู้นำด้านการไม่ใช้ความรุนแรง ท่านมหาตมะ คานธี (..1869-1948) ประกาศว่า “ความเข้มแข็ง.......... มาจากจิตใจที่ไม่มีใครเอาชนะได้”  ไม่มีอะไรจะเอาชนะความตั้งใจที่ไม่หวั่นไหวเช่นนี้ได้

(บทบรรณาธิการของอาจารย์อิเคดะในนิตยสารไดเบียะขุเร็งเง ฉบับเดือนเมษายน 2008)

Ø มีองค์ประกอบมากมายเกี่ยวกับการอธิษฐานให้ได้รับคำตอบ แต่สิ่งสำคัญคือ ให้อธิษฐานต่อไปจนได้รับคำตอบ ด้วยการอธิษฐานต่อไปเช่นนี้ ท่านจะทบทวนตัวเองได้อย่างซื่อสัตย์แน่วแน่ และเริ่มต้นนำพาชีวิตไปสู่ทิศทางด้านบวก บนหนทางของความเพียรพยายามอย่างต่อเนื่อง กระตือรือร้น แม้ว่าคำอธิษฐานของคุณจะไม่ปรากฏผลที่เป็นรูปธรรมโดยทันที การอธิษฐานต่อไปของคุณ ในบางครั้งจะแสดงออกมาเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่เกินกว่าที่ท่านหวังไว้เสียอีก

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 29 มีนาคม 2551

Ø การสร้างความสัมพันธ์แห่งคุณธรรมและความไว้วางใจกับคน ๆ หนึ่งจะสร้างวงจรแห่งมิตรภาพ ซึ่งจะขยายออกไปรวมคนจำนวนมากไว้ จึงเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะต้องปฏิบัติกับแต่ละคนด้วยความจริงใจและเคารพ ดังที่กล่าวกันว่า “หนึ่งเป็นมารดาของหมื่น” (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 131)

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 21 บทที่ 2 ตอนการทูตของประชาชน 11)

Ø คุณมอลลี่ บราวน์ อยู่บนเรือไททานิค ตอนที่มันจมลงในปี ค..1912 แม้ว่าเธอจะรู้ว่าเรือกำลังจะจม เธอได้ตะโกนต่อผู้โดยสารที่ตื่นตระหนกว่า “ไม่มีอันตรายหรอก มันไม่จมง่าย ๆ เพราะฉันอยู่บนนี้ ฉันไม่เคยจม” คำพูดที่หยอกเล่นของเธอ ซึ่งตะโกนออกมาด้วยความตั้งใจที่จะไม่ยอมแพ้หรือสิ้นหวัง กล่าวกันว่า ได้มอบความกล้าหาญให้แก่ผู้โดยสารเหล่านั้น ผู้ที่ยืนหยัดขึ้นมาในช่วงเวลาที่สำคัญ เป็นการแสดงถึงความยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 28 มีนาคม 2551

Ø ประชาชนจะถูกผูกมัดกับความกังวลต่าง เช่น ความสนใจระหว่างประเทศ ตำแหน่งทางสังคม การสทนายังถือเป็น
กระบวนการซึ่งเราจะสร้างแรงบันดาลใจให้แก่แต่ละคนให้ข้ามพ้นความกังวลและยืนหยัดเพื่อคุณค่าสากล
เพื่อเปลี่ยนความไม่ไว้วางใจเป็นความไว้วางใจ ดังนั้น การสนทนาจำป็นต้องมีความอุตาสาหพยายาม ความอดทนและปัญญา ยิ่งกว่านั้น ด้วยการสนทนา เราจะสามารถปฏิสัมพันธ์กับบุคลิกลักษณะและความคิดที่หลากหลาย ได้เรียนรู้ความเชื่อของผู้อื่น และดูดซับความรู้ใหม่ ปัญญา และความคิด  การสนทนาเป็นหนทางตรงไปสู่การยกระดับตัวเราเองในฐานะมนุษย์  ดังที่นักคิดชาวฝรั่งเศสท่านมิเชล เดอ มองเตน (..1533-1592) ได้กล่าวว่า “มีรสชาติที่ชุ่มฉ่ำที่สุด และเป็นธรรมชาติที่สุดของการบริหารจิตใจของข้าพเจ้าคือการสนทนา”

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 21 บทที่ 2 ตอนการทูตของประชาชน 9)

Ø ยุวชนจะต้องมีจิตใจที่จะโจมตีความอยุติธรรม มีจิตใจที่จะปฏิเสธสิ่งที่ผิด มีจิตใจที่จะเผยแผ่คำสอนของพระนิชิเร็นไดโชนิน แค่ทำให้ดูเหมือนว่าส่งเสริมการเผยแผ่ธรรมและทำไปตามกระแส กลัวที่จะสร้างคลื่น นั่นเป็นการกระทำของยุวชนที่เห็นแก่ตัว ผู้ซึ่งมีจิตใจที่แก่และเสื่อมลง

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 27 มีนาคม 2551

Ø ความแตกต่างของประชาชนนั้นมีอยู่ นี่คือสิ่งที่ทำให้แต่ละคนมีลักษณะเฉพาะ และโลกของเรา ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีความหลากหลายมากมาย คล้ายกับสวน ซึ่งมีดอกไม้นานาชนิดบานสะพรั่ง นี่คือเหตุผลที่เราไม่เพียงแต่คิดว่า คนเรามีความแตกต่าง เราต้องเคารพ และเรียนรู้ซึ่งกันและกันอีกด้วย นั่นคือทัศนะพื้นฐานของเรา ดังนั้น โดยไม่คำนึงถึงหลักความเชื่อทางศาสนา เราต้องให้ความเคารพผู้อื่นเป็นอันดับแรกอยู่เสมอ

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 21 บทที่ 2 ตอนการทูตของประชาชน 8)

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 26 มีนาคม 2551

Ø คนที่แสวงหาความจริง และปรับปรุงตนเองจะแสวงหาอาจารย์อยู่เสมอ และผู้ที่มีอาจารย์อยู่ในจิตใจ จะมีบุคลิกลักษณะที่ปรากฏความเข้มแข็งภายใน และศักดิ์ศรี ดังที่นักปรัชญาชาวโรมันโบราณ ท่านเซเนก้า เขียนไว้ว่า “ถ้าข้าพเจ้าไม่สำนึกบุญคุณต่อชายคนดังกล่าวนี้ ความรักทั้งหมดที่ข้าพเจ้าได้มอบให้แก่ ผู้ที่ข้าพเจ้ามีสายใยแห่งบุญคุณมากที่สุดนั้น แท้จริงแล้ว ข้าพเจ้านั้นอกตัญญู”

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 21 บทที่ 2 ตอนการทูตของประชาชน 5)

Ø ในขณะที่เรากำลังควบคุมจิตใจที่ทั้งเจ้าเล่ห์ และลึกซึ้งมาก ท่านควรจะเพียรพยายามในการยกระดับความศรัทธาด้วยความสดใส และเร่าร้อน เมื่อเราทำเช่นนั้น ทั้งชีวิตและสิ่งแวดล้อมของเราจะเปิดกว้างต่อหน้าเรา และการกระทำทุกอย่างของท่านจะกลายเป็น บ่อเกิดของบุญกุศล ความเข้าใจการทำงานที่ลึกซึ้งของจิตใจเป็นกุญแจไปสู่ความศรัทธา และการบรรลุพุทธภาวะในหนึ่งชั่วชีวิต

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 25 มีนาคม 2551

Ø นายกรัฐมนตรีจีน ท่านโจวเอินไหล (..1898-1976) กล่าวว่า “เราต้องสามัคคีกัน การขาดความสามัคคี เป็นสัญลักษณ์แรกของความแตกแยก” ดังนั้น เราต้องเพียรพยายามอย่างดี เพื่อให้สามัคคีกัน นี่คือความจริงแท้ การทำลายความสามัคคีในหมู่ผู้ศรัทธาคือการแสดงออกถึงการทำงานของมาร และเป็นบาปหนักในพุทธธรรม

(ประชุมหัวหน้าภาค ครั้งที่ 16 ตอน 2 วันที่ 5 มีนาคม 2008)

Ø เราไม่ได้อยู่ในยุคสมัยที่คนๆ เดียวจะแบกรับทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้อีกต่อไปแล้ว แน่นอนว่า การเคลื่อนไหวในแต่ละวัน ของระบบการ บางคนอาจได้รับตำแหน่งเป็นประธาน แต่ในที่สุดแล้ว การพัฒนาของเราอยู่ที่สมาชิก ทุกคนมีการอุทิศตนราวกับเป็นประธานของสมาคมโซคา ด้วยเจตนารมณ์เช่นนี้ คือ ความรู้สึกรับผิดชอบ ความเป็นผู้นำ ในการทำกิจกรรมของท่าน ไม่ว่าจะทำงานเพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาล หรือเพื่อชัยชนะของประชาชน ขอให้สร้างสมาคมโซคาที่ทุกคนสามารถก้าวหน้าอย่างสนุกสนาน เป็นสมาคมโซคาที่ก้าวหน้าอย่างไม่หยุดหย่อน

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 24 มีนาคม 2551

Ø เมื่อเราปฏิบัติสวดมนต์เช้า-เย็นและสวดไดโมขุต่อหน้าโงะฮนซน ความดีและความชั่วภายในชีวิตของเราจะเริ่มต้นทำงาน ซึ่งจะยกระดับชีวิตขั้นพื้นฐาน ชีวิตที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดของโลกนรก ชีวิตในสภาวะโลกเปรต ชีวิตที่ถูกห่อหุ้มด้วยโลกอสูร ชีวิตเหล่านี้จะเริ่มต้นเคลื่อนไปในทิศทางที่สร้างความสุขและคุณค่าให้แก่ตนเอง  ชีวิตที่ถูกลากไปด้วยความโชคร้าย และไม่มีความสุขจะถูกเปลี่ยนทิศทางและดึงไปในทิศทางตรงกันข้ามมุ่งสู่ความดี เมื่อเราตั้งพื้นฐานของเราบนธรรม

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 23 มีนาคม 2551

Ø วิศวกรชาวอเมริกัน เฟรดริก วินสโลว์ เทเลอร์ (..1856-1915) ผู้ซึ่งบางครั้งได้รับการขนานนามว่า “บิดาแห่งการจัดการทางวิทยาศาสตร์” เคยกล่าวว่า “ด้วยคุณธรรม.......ข้าพเจ้าหมายความว่า จุดประสงค์ที่ซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา ทำให้คนเราซื่อสัตย์ ไม่ใช่ต่อผู้อื่น แต่ต่อตนเอง ซึ่งทำให้คนเรามีจิตใจสูงส่ง ทำให้เขามีแรงดลใจ และอุดมการณ์สูงส่ง” เขายังเน้นว่า “เราอยู่ในโลกนี้เพื่ออะไร ก็คือ เรียนรู้อย่างต่อเนื่องเพื่อให้เราทำดียิ่งขึ้น”  ความสำเร็จและชัยชนะในชีวิตบรรลุได้จากการที่มีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ และตระหนักรู้ถึงการเจริญเติบโตและการพัฒนาของตนเอง ในขณะที่เราก้าวหน้ามุ่งสู่เป้าหมาย

(ประชุมหัวหน้าภาค ครั้งที่ 16 ตอน 2 วันที่ 5 มีนาคม 2008)

Ø ขอให้มุ่งไปที่การดำเนินชีวิตที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งอุทิศตนต่อความจริงอยู่เสมอ และมุ่งไปสู่เป้าหมายด้วยสุขภาพดี เต็มไปด้วยความหวัง ขอให้เราดำเนินชีวิตอย่างกล้าหาญ ปราศจากความเสียใจ และก้าวหน้าอย่างอดทน อุตสาหพยายาม และมีจิตใจ
ที่เป็นมิตรสหายอย่างแท้จริง

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 22 มีนาคม 2551

Ø นายกรัฐมนตรีจีน ท่านโจวเอินไหล (..1898-1976) กล่าวว่า “ท่านจะต้องมีความกล้าหาญที่จะพูดความจริง และพูดอย่างมีประสิทธิภาพ”  การมีความกล้าหาญที่จะพูดความจริง นี่คือแบบอย่างของผู้นำที่ข้าพเจ้าต้องการให้ทุกท่านเป็น

(ประชุมหัวหน้าภาค ครั้งที่ 16 ตอน 2 วันที่ 5 มีนาคม 2008)

Ø ขอให้มุ่งไปที่การดำเนินชีวิตที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งอุทิศตนต่อความจริงอยู่เสมอ และมุ่งไปสู่เป้าหมายด้วยสุขภาพดี เต็มไปด้วยความหวัง ขอให้เราดำเนินชีวิตอย่างกล้าหาญ ปราศจากความเสียใจ และก้าวหน้าอย่างอดทน อุตสาหพยายาม และมีจิตใจที่เป็นมิตรสหายอย่างแท้จริง

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 21 มีนาคม 2551

Ø ดังที่พระนิชิเร็นไดโชนินชี้ว่า “ถ้ากายเดียวต่างใจ พวกเขาจะไม่สามารถบรรลุเรื่องที่ไม่ธรรมดาได้” (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษาอังกฤษ เล่ม 1 หน้า 618)  ถ้าปราศจากความสามัคคี หนทางไปสู่การเผยแผ่ธรรมไพศาลจะถูกปิดลง ถ้าเรื่องนี้เกิดขึ้นจะเป็นปัญหาที่ใหญ่หลวงที่สุด ซึ่งหนทางไปสู่ความสุขของทุกคนจะถูกขัดขวาง เรื่องนี้ต้องไม่ให้เกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด   
พระนิชิเร็นไดโชนินยังประกาศว่า “ถึงแม้นิชิเร็นและลูกศิษย์มีน้อย แต่พวกเขามีต่างกายใจเดียว พวกเขาจะสำเร็จภาระหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ของการเผยแผ่สัทธรรมปุณฑริกสูตรออกไปอย่างกว้างขวางได้อย่างแน่นอน” (ธรรมนิพนธ์ฉบับภาษา อังกฤษ เล่ม 1 หน้า 618)  แม้จะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากที่สุด ตราบใดที่ทุกคนมีความสามัคคีบนพื้นฐานของความศรัทธาแล้ว พวกเขาจะสามารถเปิดหนทางและก้าวหน้าเพื่อการเผยแผ่ธรรมไพศาลได้  ความสามัคคีคือพลัง

(ปฏิวัติมนุษย์-ใหม่ เล่มที่ 21 บทที่ 1 ตอนเอสจีไอ 49)

Ø ข้าพเจ้าขอเรียกร้องให้ท่านแต่ละคนต่อสู้เพื่อความเจริญรุ่งเรือง ต่อสู้เพื่อการพัฒนา ต่อสู้เพื่อชัยชนะ ชีวิตเป็นเรื่องเกี่ยวกับการทุ่มเทต่อสู้เพื่อบรรลุเป้าหมายของเรา เป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำงานหนัก และความเพียรพยายาม ไม่ว่าท่านจะฉลาดแค่ไหน สติปัญญาเพียงลำพังไม่อาจรับประกันอนาคตของท่านได้

 

ส่งเสริมกำลังใจประจำวันที่ 20 มีนาคม 2551

Ø ขณะนี้ถึงรอบใคร ซึ่งก็คือรอบของท่านทั้งหลาย “นี่คือรอบของฉัน” นี่คือสิ่งที่แต่ละคนต้องตัดสินใจอยู่ในจิตใจของเขาเอง ผู้ที่สามารถตั้งใจอยู่ภายในเช่นนี้ เป็นผู้ที่น่าชมเชยอย่างแท้จริง เรื่องนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุหรือตำแหน่งหน้าที่ในระบบการ นี่คือวิถีของพุทธธรรม

(ประชุมหัวหน้าภาค ครั้งที่ 16   วันที่ 5 มีนาคม 2551)

Ø มีบางเวลาที่ชีวิตดูซึมเศร้าและอับเฉา เมื่อเรารู้สึกจมอยู่ในสถานการณ์บางอย่าง เมื่อเรามองทุกสิ่งในแง่ลบ เมื่อเรารู้สึกสูญเสียหรืองุนงง ไม่รู้ว่าจะหันไปทางไหน ในเวลาดังกล่าวเราจะต้องเปลี่ยนท่าทีจิตใจ และความตั้งใจของเราว่า “ฉันจะดำเนินไปบนเส้นทางนี้”  “ฉันจะทำภาระหน้าที่ของฉันในวันนี้”  เมื่อเราทำเช่นนั้น ฤดูใบไม้ผลิที่แท้จริง
ก็จะมาถึงในจิตใจของเรา
และดอกไม้ก็เริ่มเบ่งบาน

 

กลับหน้าแรก